Hai quỹ ETF nước ngoài sắp cơ cấu danh mục đầu tư

Trong hai tuần đầu của tháng 9, Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) sẽ thường xuyên công bố danh mục đầu tư cơ cấu vào quý 3 năm 2020. Họ có mặt tại thị trường Việt Nam. Nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Bảo Nguyệt (BVSC) cho biết, VNM ETF sẽ sử dụng giá đóng cửa ngày 31/8 làm dữ liệu để xem xét. — Cần trả lời chỉ số cơ bản của Market Vectors Vietnam Index-VNM ETF của các cổ phiếu đã niêm yết trong nước. Đáp ứng 4 tiêu chuẩn thanh khoản, giá cổ phiếu tự do chuyển nhượng và quy mô giá trị thị trường được giữ lại. Đối với hàng tồn kho không tồn tại, tiêu chuẩn sẽ khắt khe hơn. Ví dụ, các nhà đầu tư nước ngoài có giá thuê còn lại hơn 10%, giá trị thị trường hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân hơn 1 triệu USD mỗi phiên trong ba tháng qua. -Tuy nhiên, toàn bộ nam giới chứng khoán Việt Nam đều đạt tiêu chuẩn nên nhiều khả năng sẽ không bị loại khỏi danh sách lần này. Nếu cổ phiếu nước ngoài bị rút khỏi danh mục, hai tình huống còn lại sẽ là thay thế một cổ phiếu nước ngoài khác hoặc cụ thể là thêm PLX (hoặc GVR). Một chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, nếu danh mục đầu tư và tỷ trọng của Chứng khoán Việt Nam giữ nguyên mức 64,87% so với kỳ trước thì quỹ sẽ mua vào. Thêm 13,2 triệu USD. Một số cổ phiếu có thể được gộp như GEX, POW, SBT, VHM và NVL sẽ bán 500.000 đến 600.000 cổ phiếu.

Lạc quan hơn, Yuanta Securities Việt Nam (YSVN) cho biết quỹ sẽ gia tăng cổ phiếu SHB và đạt tiêu chuẩn thanh khoản, tỷ lệ này sẽ chiếm 1,39%. Ngoài ra, tỷ trọng của VNM và VIC sẽ tăng đáng kể, lần lượt từ 7,56% và 7,25% lên 8%.

Đối với các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index, YSVN cộng tỷ trọng 3,2% theo chiều hướng tích cực, không loại bỏ cổ phiếu nào. Điều này đã khiến “miếng bánh” bị chặt, tỷ trọng nhiều cổ phiếu phải giảm đáng kể, thường là VHM giảm từ 15,98% xuống 15%.

BSC và nhóm phân tích BVSC đưa ra dự báo thận trọng hơn, trong nhận định này, không có cổ phiếu nào được thêm vào danh mục FTSE ETF. Ngược lại, nếu giá xuống dưới 10.300 đồng khi chốt dữ liệu, cổ phiếu PVD có thể bị loại do vi phạm tiêu chuẩn thanh khoản, giá trị thị trường thấp hơn tiêu chuẩn. -Các quỹ ETF nước ngoài ở các giai đoạn tái cơ cấu danh mục khác nhau sẽ gây ra biến động thị trường lớn hơn, vì họ phải thực hiện một số lượng lớn các giao dịch để đảm bảo tỷ trọng của chúng. Sau một thời gian rút tiền mạnh, hai quỹ ngoại đã mua ròng từ cuối tháng Bảy. Cụ thể, VanEck Vectors Vietnam ETF mua 9 triệu USD, trong khi FTSE Vietnam ETF mua 6 triệu USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là tín hiệu đáng mừng và hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong nước khi dịch bệnh tái xuất hiện. Sau đó, dòng tiền này sẽ trở thành động lực mạnh mẽ khiến thị trường bật lên vùng giá cao hơn trong vài tháng cuối năm. -Nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng mua ròng trong thời gian tới, đặc biệt là giao dịch ETF. Với việc các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá cao bởi các thương vụ mua lại, đây không phải là trở ngại đối với vấn đề của các phòng thương mại nước ngoài, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đang chờ đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *