Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Khoe vé trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng làm như vậy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào định dạng đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé trên mạng xã hội là rủi ro vì chúng sẽ tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị bất kỳ yêu cầu dịch vụ đặc biệt nào (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý hoặc y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là kẻ xấu và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đã bay từ London đến Bangkok từ hãng hàng không British Airways. Chuyến bay trở về là vào thứ Hai tới. Tôi ở hạng phổ thông và tôi muốn ăn đồ chay”, Lisa Nói. — Lúc này, Xiao Ren đã tạo một email giả mạo của hãng hàng không và gửi cho khách hàng, với nội dung: “Nếu bạn vẫn muốn ăn một bữa chay trong chuyến trở về của mình, vui lòng nhấp vào liên kết này để đặt chỗ ngay bây giờ.” Có quá nhiều đặt chỗ cho chuyến bay của bạn đến London. Vì bạn là khách hàng quan trọng, chúng tôi muốn nâng hạng bạn lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tận dụng “.

Nhiều hành khách đã bị lừa, vui lòng nhấp vào liên kết đến Stone Sau khi trang web đánh cắp thông tin của họ và những điều xấu sẽ xảy ra như mất tiền, mất tài khoản … – kẻ trộm có thể biết khi họ không có nhà hoặc giả danh chủ sở hữu. Làm những việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không mà bạn dự định bay.

Khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, hành khách sẽ cung cấp thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và bản tóm tắt số tham chiếu chuyến bay. Không gian dành riêng sẽ được gửi đến email. Ngoài ra, nếu bạn thuê xe trên các tuyến đường du lịch, phòng khách sạn… thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ kèm theo thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể đến nơi ở của bạn. Ảnh: Sailing-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ mới Brian Krebs đưa ra thêm gợi ý Sau chuyến bay, bạn không cần phải vứt vé ngay lập tức. Thay vào đó, hãy chặt chúng trước và sau đó vứt chúng đi. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết được mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *