Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD do tính sai tiền điện, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt tay vào học cách thanh toán tiền điện qua mạng. Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà.

Sau nhiều lần sửa chữa và tự xử lý địa chỉ ngân hàng trực tuyến của 3 ngân hàng khác nhau, kết quả báo nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Chị cho biết: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đăng ký với một công ty ứng dụng trực tuyến Đã trả tiền nhưng anh Chung (huyện Nhà Bè, TP. HCM) rơi vào tình trạng bật khóc. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu tăng ca nhưng không được chấp nhận.

Bà Han, ông Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề của phương thức giao dịch trực tuyến bằng hóa đơn điện tử gần đây. Ngành điện đã triển khai thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012, nhưng để tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi cho người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (hộ gia đình, địa điểm thanh toán,…). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến sau 3 năm vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến lượng khách hàng sử dụng hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến ở mức trung bình.

Để hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và thu ngân trong quá trình thu tiền. Về tiền mặt, trước đây ngành điện thường thông qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Các kênh thanh toán cũng đã được hình thành, như: thanh toán tự động; ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thanh toán qua ATM, POS qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Kể từ tháng 10/2013 chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện miền Trung, đến nay Vietcombank đã cung cấp dịch vụ cho 60 trong số 121 đơn vị thuộc các công ty công ích của cả nước. Đơn vị đã thanh toán hóa đơn điện nước trực tuyến. Hiện ngân hàng có gần 115.000 lượt người dùng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng.

Trong khi đó, vào tháng 9 năm ngoái, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch. Tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán cao tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đã tăng với tốc độ trung bình 30% mỗi năm. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, điểm giao dịch đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đã rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các khu vực đô thị tập trung nhiều hơn vào khách hàng cá nhân hoặc tổ chức trẻ, cụ thể là các văn phòng, công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi thói quen. So với phương thức giao dịch qua quầy, khách hàng phải tự giao dịch trên hệ thống thay vì được phục vụ. Vì vậy, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán. Đồng thời lo ngại về vấn đề bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch.

Các giám đốc điều hành của Ngân hàng Việt Nam cũng đồng ý rằng hiện nay các nhà máy điện cấp tỉnh và khu vực đang hoạt động tương đối độc lập với các công ty điện lực. Do đó, ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các đơn vị trong ngành năng lượng, đây cũng là điều khó, nhất là khi ngân hàng muốn mở rộng triển khai dịch vụ trên cả nước. Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo Trong số ít trung gian tham gia dịch vụ, ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống. Các phương thức thanh toán mới là một vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ phải đối mặt. Anh nói: “Hầu hết thời gian, họ muốn nhân viên đến tận nơi để thu tiền”.Việc giảm dần các hình thức thu mua trực tiếp từ cửa đến cửa sẽ mang lại áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Các nhà điều hành Payoo cho rằng, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đi đáng kể, và khách hàng sẽ không bị thiệt hại oan hàng triệu USD do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Tại Hà Nội ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: thanh toán điện tử để hỗ trợ các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên liên quan thảo luận và tìm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử Phát triển để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *