Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Chụp lại những tấm vé máy bay để khoe trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào định dạng đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Rủi ro khi đăng vé trên mạng xã hội là vì chúng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị các yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR), chẳng hạn như chế độ ăn kiêng, lựa chọn hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý, y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé … “Ví dụ: “Bạn là kẻ xấu, tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đã buôn lậu từ Bangkok đến Bangkok bằng British Airways từ London. Thứ Hai tới. Tôi đi hạng phổ thông và yêu cầu đồ ăn chay”, Lisa nói. — Lúc này, kẻ thủ ác đã tạo email giả mạo công ty hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu quý khách vẫn muốn ăn chay trong chuyến về, vui lòng bấm vào liên kết này để đặt chỗ ngay” hoặc “Chuyến bay đến London của bạn đã được đặt quá nhiều. Vì bạn là khách hàng quan trọng nên chúng tôi rất mong bạn nâng cấp lên hạng thương gia. Vui lòng bấm vào link bên dưới để tận dụng” .—— Nhiều hành khách đã bị lừa, vui lòng bấm vào link để Trang đánh cắp thông tin của họ và những điều xấu, sau đó là những thứ như mất tiền, mất tài khoản …- Kẻ trộm có thể biết khi họ không có nhà hoặc giả danh chủ nhà. Làm những việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không bạn định bay.

Khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, hành khách sẽ cung cấp bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu chuyến bay. Không gian dành riêng sẽ được gửi đến email. Ngoài ra, nếu bạn thuê xe trên các chặng đường du lịch, phòng khách sạn… thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ kèm theo thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể đến nơi ở của bạn. Ảnh: Travel-New-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra lời khuyên thêm, sau chuyến bay, bạn không nhất thiết phải vứt vé ngay. Thay vào đó, hãy cắt nhỏ chúng trước khi cắt. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết được mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *