Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết cách đây ít lâu bị khách hàng lừa 1 triệu do tính sai tiền điện, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt đầu tìm hiểu cách thanh toán tiền điện qua mạng. Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà. Nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống hóa đơn điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đăng ký với một công ty ứng dụng trực tuyến Đã trả tiền nhưng anh Chung (TP. Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình trạng khóc ròng. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu trả tiền làm thêm giờ nhưng không được chấp nhận.

Chị Hân, anh Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề gặp phải khi sử dụng phương thức giao dịch hóa đơn điện tử trực tuyến mới nhất. Ngành điện đã triển khai thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012, nhưng để tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (hộ gia đình, địa điểm thanh toán,…). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến sau 3 năm vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến lượng khách hàng thanh toán bằng hóa đơn điện nước trực tuyến ở mức vừa phải.

Nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng và thu ngân tiện ích trong quá trình thu tiền. Về tiền mặt, trước đây ngành điện thường thông qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Các kênh thanh toán cũng đã được hình thành như: thanh toán tự động; thanh toán qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel qua Internet banking, mobile banking, ATM, POS. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Kể từ tháng 10/2013 chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện trung ương, đến nay là ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương (Theo công ty điện lực cả nước, Vietcombank đã hoàn thành 60 đơn vị trong tổng số 121 đơn vị cước trực tuyến Thanh toán Hiện ngân hàng có gần 115.000 khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng, đồng thời, trong tháng 9 vừa qua, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch thanh toán qua các kênh thanh toán Chi phí tiền điện lên tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đang tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 30%. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, văn phòng chi nhánh đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến Hiện nay rất phổ biến ở các thành phố và khu vực Các khu đô thị lớn tập trung nhiều hơn vào đối tượng khách hàng cá nhân hoặc tổ chức trẻ cụ thể là giới văn phòng, công sở Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại tự thay đổi phương thức giao dịch so với phương thức giao dịch không cần kê Thay vì được phục vụ, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong giao dịch, đồng thời có những lo ngại về bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch điện. Do đó, ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các đơn vị trong ngành năng lượng thì đây cũng là một khó khăn, nhất là khi các ngân hàng muốn mở rộng triển khai dịch vụ trên toàn quốc. Số ít trung gian tham gia cung cấp dịch vụ trên VnExpress cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống, phương thức thanh toán mới là vấn đề nhiều nhà cung cấp dịch vụ gặp phải. Ông cho biết: “Hầu hết thời gian, Họ muốn nhân viên đến tận nhà để thu tiền. “

Theo lộ trình, nhà cung cấp dịch vụViệc giảm dần việc thu tiền trực tiếp đến cửa hàng sẽ mang lại áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể, và khách hàng sẽ không bị thiệt hại oan hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Có hai chủ đề: thanh toán điện tử để hỗ trợ các dịch vụ công trước xu hướng tiêu dùng mới, VEPF 2015 sẽ cung cấp cho các bên liên quan cơ hội thảo luận và tìm kiếm giải pháp để phối hợp hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử, để công ty Tất cả các chủ đề có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật các thông tin về thanh toán điện tử. Diễn đàn VEPF và đăng ký tham gia. Các đối tác điều phối của diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *