Tại sao khách hàng luôn đến từ cửa trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng ít ai để ý rằng họ luôn lên máy bay từ cửa bên trái.

Theo Joe, một phi công Youtuber nổi tiếng sống ở Munich, Đức, lý do này có thể bắt nguồn từ thời cổ đại liên quan đến tàu vũ trụ lịch sử. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty-Starboard xuất phát từ tiếng Anh cổ “Steorbord”, có nghĩa là phần mạn của con tàu được quay lại. Trước khi những con tàu như ngày nay có bánh lái trung tâm, chúng sử dụng mái chèo ở đuôi tàu để đi trên mặt nước. Khi có nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế ở bên phải của thuyền. Kết quả là tàu sẽ được thả neo khi neo đậu ở khu vực cảng bên trái. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau, gây bất tiện rất nhiều. Do phương pháp neo đậu này nên khi lên tàu, chở hàng, người ta cũng từ mạn trái đứng lên. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phần bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác.” Các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và vận chuyển hàng hóa. Chúng dùng để vận chuyển đồ ăn, vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu nên hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn, không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Phía bên phải máy bay Được sử dụng cho các bộ phận mặt đất. Tiếp liệu, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm ở bên trái của buồng lái. Do đó, nhiều sân bay đã chế tạo kính thiên văn và họ thường thiết kế chúng ở bên trái Cạnh bên để cơ trưởng dễ dàng nhìn thấy khi nào cần đẩy vào ống nghiệm Bạn có thể đi đúng cửa nhưng có những trường hợp đặc biệt như hành khách ngồi xe lăn (nếu không có cầu sân bay), lên máy bay trong tình huống khẩn cấp (như cáng) … … Đối với hành khách thông thường, bạn sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được đưa đến sân bay bằng ô tô đặc biệt. Chỗ đậu của máy bay, sau đó leo cầu thang để vào cabin. Hành khách chủ yếu vào từ cửa thứ nhất hoặc thứ hai bên trái (thường là Gọi là Left L1 hoặc L2). Trừ những trường hợp ngoại lệ như Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường vào từ cửa trước và cửa sau. Bạn sẽ có trải nghiệm bay của EasyJet và Ryan Air … Tuy nhiên, theo người dùng YouTube Theo Art Caldera, việc khách luôn đi bên trái khiến “chúng tôi không thể nhìn thấy công ty từ khâu vận chuyển đến đúng hầm hàng. Lý do bay lơ lửng trên không là lý do của khách?” “Câu trả lời này không được coi là câu trả lời chính xác, mà chỉ là hài hước”, hãng hàng không cho biết. Tuy nhiên, đây là câu trả lời nhận được nhiều lượt thích và bình luận nhất, với hơn 2.200 lượt đồng ý.

Hạ nhiệt bằng máy bay

Hải Đăng (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *