Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Chụp lại một tấm vé để tung lên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ xấu có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên.

Bạn có thể tiết lộ ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào hình thức đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé trên mạng xã hội là một rủi ro, vì chúng làm rò rỉ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải bởi đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị các yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: bất kỳ khuyết tật, vấn đề tâm lý hoặc y tế nào bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là người xấu và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi sẽ bay từ London đến Bangkok trên một chuyến bay của British Airways. Chuyến bay trở về của tôi là vào thứ Hai tới, và tôi đang bay hạng phổ thông và yêu cầu đồ ăn chay”, chẳng hạn, – Lisa. — Lúc này, kẻ thủ ác đã tạo một email giả mạo hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu quý khách vẫn muốn ăn chay trong chuyến về, vui lòng nhấn vào liên kết này để đặt vé ngay bây giờ” hoặc “Quý khách Chuyến bay đến London đã quá nhiều người đặt chỗ. Vì bạn là khách hàng quan trọng nên chúng tôi muốn nâng hạng bạn lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để sử dụng “.

Nhiều hành khách đã bị lừa, vui lòng click vào link bên dưới Trang web sẽ lấy cắp thông tin của họ và có những hành vi xấu như mất tiền, mất tài khoản … làm những điều xấu. Lời khuyên của Lisa là không nên giao lưu Hình ảnh vé được công bố trên các phương tiện truyền thông, bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không bạn dự định bay, khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu chuyến bay sẽ được gửi đến trang điện tử Ngoài ra, nếu bạn thuê xe qua đường du lịch, phòng khách sạn … thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ kèm theo thông tin này, bằng cách này, kẻ xấu có thể tìm đến nơi ở của bạn. Ảnh: Voyage-New-American Technology Chuyên gia Brian Krebs đưa ra thêm lời khuyên: Bạn không nên làm mất vé ngay sau chuyến bay mà thay vào đó, hãy cắt nhỏ và vứt đi. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và Biết mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *