Nơi nước chảy trong không khí

Ảnh: Poncesilte Aqueduct-Poncesilte trong tiếng Wales có nghĩa là Cầu Cysyllte-tên thị trấn ở cuối cây cầu. Các phiên bản tiếng Anh khác gọi Pontcysyllte là cây cầu.

Kiến trúc sư Thomas Telford và William Jessop cùng thiết kế các đường ống dẫn nước để sử dụng trên một công trường xây dựng trên cầu Cysyllte, khoảng 200 dặm từ Pontcysyllte m. Toàn bộ chi phí của cây cầu trị giá khoảng 47.000 bảng Anh vào thế kỷ 19, hoặc hơn 3,84 triệu đô la theo mệnh giá vào năm 2019.

18 vòm đá của nó đủ để hỗ trợ dòng chảy của nước. Đi du lịch thoải mái với một chiếc thuyền. Nó được hoàn thành vào năm 1808, và phải mất hơn 10 năm để thiết kế và xây dựng. Ngày nay, khách du lịch có thể chèo thuyền, đi dạo và thậm chí chèo thuyền kayak trên cầu máng. Nhiếp ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Vữa dùng để xây cầu là hỗn hợp vôi, nước và máu gia súc. Từ thời cổ đại, máu được sử dụng trong ngành xây dựng và chất chiết xuất từ ​​máu có chứa hemoglobin đã được sử dụng như một loại khí hỗn hợp để tăng cường hiệu quả cho các tòa nhà miễn phí. Cầu máng chính thức được khai trương vào ngày 26 tháng 1 năm 1805. Sông Poncesilt là cầu dẫn nước dài nhất ở Anh và là cầu dẫn nước cao nhất thế giới, với chiều dài hơn 307m, rộng 3,7m và sâu 1,6m. Cầu cao 38,4m trên sông, có 19 nhịp vòm, mỗi nhịp cách nhau 16m.

Tấm gang nằm ngang để tạo thành đáy cầu. Theo định luật Archimedes, khi tàu chở hàng di chuyển trên cầu, nó sẽ đẩy một phần nước ra khỏi cầu, vì vậy các kiến ​​trúc sư đã gia tăng rất nhiều vỉa hè để ngăn nước tràn vào. Nhưng bên kia cầu thấp hơn, tạo cho người đi thuyền cảm giác như đang ở bên bờ vực thẳm.

Một ngày đầy gió sẽ khiến con tàu khó đi qua. Ảnh: Signature Hunter – cứ bốn năm một lần, cả hai đầu của cầu dẫn nước đều đóng cửa vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Mở đường ống thoát nước nhịp cao để thoát nước từ kênh vào sông Dee bên dưới, cho phép các chuyên gia kiểm tra và bảo dưỡng cây cầu.

Toàn bộ dự án đang được triển khai và sử dụng liên tục trong 200 năm – trong đó có khoảng 130 năm dùng để vận chuyển than, sắt, đá phiến sét, đá vôi, các hợp chất hóa học … Khách đi sau là du khách đi thuyền tham quan hoặc chở nước uống . Cầu Ponte Silter được ca ngợi vì ý nghĩa lịch sử, môi trường xanh sạch và kiến ​​trúc tuyệt đẹp. Thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Năm 2009, UNESCO đã công nhận cầu cống này là Di sản Thế giới.

Video: Canal & River Trust

Bảo Ngọc (theo Pontcysyllte aqueduct)

Pontcysyllte

Nơi du khách đến cầu và sông có thể tham quan miễn phí bất cứ lúc nào và có thể mất một số phí gửi xe. Trung tâm Thông tin Du khách Lưu vực Trevor mở cửa từ thứ Năm đến thứ Bảy từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều Bãi đậu xe nằm trong bãi đậu xe công cộng, cách trung tâm du lịch khoảng 300 m.

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *