Tại sao khách luôn lên cửa bên trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng ít ai để ý rằng họ luôn lên máy bay từ cửa bên trái.

Theo Youtuber Pilot Joe, lý do có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty-Starboard xuất phát từ tiếng Anh cổ là “Steorbord”, có nghĩa là phần mạn của con tàu. Trước khi tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng di chuyển trên mặt nước bằng mái chèo phía sau. Khi nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế ở bên phải của thuyền. Do đó, khi neo đậu trong khu vực cảng từ bên trái, tàu sẽ được thả neo. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau gây bất tiện rất nhiều. Bởi vì phương pháp neo đậu này, khi người ta lên tàu hoặc xếp hàng hóa, họ cũng đứng dậy từ phía bên trái. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác.” Các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và hàng hóa sử dụng chúng. Để vận chuyển đồ ăn và vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu, vì vậy hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn và không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Dùng bên phải máy bay Bộ phận mặt đất. Tiếp tế, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm ở bên trái buồng lái. Do đó, nhiều sân bay chế tạo ống nhòm, thường được thiết kế sang bên trái để thuận tiện Cơ trưởng có thể dễ dàng nhìn thấy khi nào cần đẩy vào ống nghiệm.

Mandy là một tiếp viên hàng không lâu năm ở Mỹ và Hoa Kỳ. Anh ấy nói rằng hành khách luôn có thể đi ra cửa bên phải. Nhưng có những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như hành khách ngồi xe lăn (nếu Không có cầu sân bay), lên máy bay trong trường hợp khẩn cấp như nằm cáng… L ực hành đoàn lên cửa trái với tư cách hành khách, đối với hành khách bình thường sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được xe chuyên dụng chở đến bãi đậu máy bay Sau đó đi lên cầu thang để vào cabin, hành khách vào chủ yếu qua cửa thứ nhất hoặc thứ hai bên trái (thường gọi là bên trái L1 hoặc L2). Với một vài trường hợp ngoại lệ như Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường vào cửa trước Và leo qua cửa sau. Bạn sẽ có trải nghiệm sử dụng EasyJet và Ryan Air để di chuyển bằng đường hàng không … Tuy nhiên, theo Art Caldera, người dùng YouTube, việc khách luôn đi bên trái khiến “chúng tôi không thể nhìn thấy công ty Lý do gì để khách hàng đi từ băng chuyền đến đúng hầm hàng Câu trả lời này không phải là câu trả lời chính xác mà chỉ là câu “ba khẩu” hài hước của hãng hàng không, nhưng đây là người được yêu thích và yêu thích nhất trong câu trả lời nhận được hơn 2.200 người đồng tình.

Lên máy bay để hạ nhiệt

Haidang (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *