“ Chủ nhà và người thuê nhà phải dựa vào nhau để vượt qua khủng hoảng ”

VnExpress đã tổ chức một hội thảo kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh về “Các vấn đề thuê văn phòng trong kỷ nguyên Covid-19” để phân tích và đánh giá các giải pháp giúp các công ty giải quyết các vấn đề nhà ở trong nhiều tình huống khó khăn. Nguyên nhân do bệnh. Cùng có mặt tại sự kiện còn có ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Văn phòng cho thuê và Khu công nghiệp và Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn của CB Richard Ellis, ông Lê Song Song Ngọc, đồng sáng lập Cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp CSC và bà Dương Thị Bích Trâm, CEO của MK Creative Group (MKCG) Chịu trách nhiệm.

Sáng ngày 7/8, tọa đàm “Cho thuê văn phòng trong thời kỳ Covid-19” do VnExpress tổ chức. Ảnh: Hữu Khoa.

Một vấn đề khiến chủ nhà và người thuê nhà

Một đại diện của công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết tại lễ khai mạc rằng giá thuê trung bình của bộ phận trong quý hai. A giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so với năm trước lên 11,8%. Giá thuê văn phòng loại B vẫn ổn định, không có xu hướng giảm và tỷ lệ trống tăng nhẹ. Trong quý II, thị trường văn phòng TP.HCM bị phản ứng bởi khách thuê, một số bị buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ diện tích văn phòng.

“Trong quý thứ hai, khi toàn bộ cộng đồng nhận thức được khoảng cách xã hội, ở đất nước này, khi chủ nhà và người thuê nhà đồng ý trì hoãn hoặc từ bỏ một tháng tiền thuê nhà và phí dịch vụ, dường như có một tình huống chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.” Ông Lê Trọng Hiếu nói.

Ông Lê Trọng Hiếu-Giám đốc CB Richard Ellis Việt Nam Cho thuê văn phòng và khu công nghiệp Dịch vụ tư vấn và ảnh: Hữu Khoa.

Đại diện CB Richard Ellis cũng nói rằng khách thuê có xu hướng giảm không gian của tòa nhà hiện tại , Để di chuyển đến rìa của các tòa nhà thấp tầng. Vi City giảm chi phí.

M Song Ngọc đánh giá chi phí văn phòng x văn phòng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí hoạt động của công ty, nhưng vấn đề nan giải hiện nay là nhiều công ty đang giảm doanh thu tới 50% hoặc hơn nữa là tiền thuê. Gánh nặng hơn. Nếu không thương lượng được giá cả với chủ nhà, công ty sẽ rơi vào tình trạng “ăn chặn” khi không thể áp dụng các điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng do thiếu tính cách ly. Xã hội và chi phí tìm kiếm khác. , Áp dụng cho văn phòng mới.

“Dù đã được chấp nhận giải pháp làm việc từ xa nhưng công ty vẫn gặp khó khăn do chưa chuyển đổi kỹ thuật số, không có hạ tầng kỹ thuật, chưa kết nối kỹ thuật …” -Tuy nhiên, Covid-19 đã khiến không chỉ người thuê mà cả người cho thuê Khó khăn, và phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Giám đốc điều hành MKCG Dương Thị Bích Tràm, người đang tham gia kinh doanh cho thuê văn phòng, cho biết trên thị trường, chủ sở hữu có tiềm năng kinh tế và có thể linh hoạt giảm giá theo điều kiện thực tế. Một tỷ lệ nhỏ. Đối với các đơn vị được thuê dưới dạng “cho thuê bán buôn” và sau đó phân phối lại cho các “nhà bán lẻ” khác phải sử dụng vốn ngân hàng để kinh doanh, việc giảm giá phụ thuộc phần lớn vào hình thức đòn bẩy tài chính. .

Bà Dương Thị Bích Trâm-TGĐ MK Creative Group (MKCG). Nhiếp ảnh: Hữu Khoa.

“Bản chất của bên cho thuê luôn là kinh doanh, chịu áp lực tài chính. Giống như các doanh nghiệp khác, chúng tôi cũng phải đối mặt với sự cô lập và đóng cửa. Covid-19. Do đó, cả hai bên đều rất khó khăn, chủ nhân và người thuê nhà Bạn phải hiểu nhau để dần dần bắt tay vào một quá trình chuyển đổi khó khăn. “Bà Beech Trâm nói. Về vấn đề này, đại diện của CB Richard Ellis đã xác nhận với các công ty sở hữu vị trí đắc địa rằng giá cho thuê đại diện cho giá trị của tài sản. Do đó, giảm tiền thuê sẽ có nhiều hậu quả. Ngay cả việc giảm 10% đến 20% là một con số lớn và đòi hỏi phải tính toán cẩn thận.

Tìm giải pháp cho vấn đề không gian

Chuyên gia đứng trước văn phòng nói rằng vấn đề là các công ty đang “trốn thoát” theo nhiều cách. Cách phổ biến nhất vẫn là đàm phán với nhà tuyển dụng và cung cấp nhiều giải pháp tin tức. Tuy nhiên, so với sự phân chia xã hội vào tháng Tư, các cuộc đàm phán sẽ khó khăn hơn.

Ông Lê Song Song Ngọc-Đồng sáng lập Cộng đồng Hỗ trợ Doanh nghiệp CSC. Ông Tùng Ngọc cho biết: “Một số công ty cung cấp giải pháp thanh toán ngắn hạn thay vì thanh toán một lần. Họ đang tích cực đàm phán để tiết kiệm một lỗ hoặc lỗ đó.”

Đồng thời, công ty bắt đầu chú ý hơn đến các điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng để giúp đỡ xã hội. Bảo vệ lợi ích tốt nhất của nó trong khi khoảng cách vẫn tồn tại. Ngoài việc chịu chi phí, nhiều chủ sở hữu còn xây nhà.Giải pháp là sử dụng các nguồn lực công cộng trong toàn bộ tòa nhà để giảm chi phí hoặc giới thiệu các nhà đầu tư khác cho người thuê để họ có thể hưởng lợi từ việc giảm giá.

MKCG có khoảng 10.000 mét vuông cho thuê văn phòng, và nó là vững chắc. Miễn phí thuê trong 6 tháng để giúp các công ty vượt qua khủng hoảng. Trong năm hợp đồng tiếp theo, công ty có quyền giảm 25% tiền thuê nhà. Nếu khó tiếp tục hoạt động, công ty cũng có thể thương lượng để chấm dứt hợp đồng thuê mà không phải nộp phạt. Tiết kiệm chi phí cho người thuê nhà. Đó là mô hình “lai” giữa văn phòng truyền thống và không gian văn phòng dùng chung. Vì vậy, công ty sẽ trả một khoản phí cố định hàng tháng và ký hợp đồng thuê dài hạn để có không gian làm việc riêng tương tự như văn phòng truyền thống. Tuy nhiên, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã có sẵn, các tiện ích như lễ tân, in ấn, văn phòng, hội họp… sẽ được chia sẻ với các công ty khác. Đại diện CBRE cho biết: Một giải pháp khác có thể mang lại hiệu quả cao là tối ưu hóa không gian văn phòng. Các công ty nên tiến hành điều tra và phân tích để giảm không gian không cần thiết và giảm chi phí không gian văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *