Khi nào máy bay nguy hiểm nhất?

Các chuyên gia hàng không trên thế giới thường nói rằng bạn có nhiều khả năng chết vì ăn hơn là chết trên máy bay. Hóa ra. Vì tỷ lệ tử vong trên giao thông công cộng là thấp nhất với 2,5 triệu chuyến bay, máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông an toàn nhất. Business Insider cũng chỉ ra rằng một nửa số vụ rơi máy bay này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn của hành trình. Câu hỏi mà nhiều người tự hỏi mình nhất là: Máy bay bay lúc mấy giờ nguy hiểm nhất? Đó là hạ cánh, cất cánh, hoặc trong chuyến bay?

KLM (KLM) đã hạ cánh trong một cơn bão lớn tại Sân bay Amsterdam Schiphol ở Hà Lan. Video: YouTube .

Boeing đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi các vụ tai nạn máy bay gây tử vong trên toàn thế giới mỗi năm và phân loại các vụ tai nạn xảy ra trên chuyến bay theo từng thời điểm. Nghiên cứu chia thời gian bay trung bình 90 phút thành 8 giai đoạn. Ba chặng đầu tiên là di chuyển trên đường băng chuẩn bị cất cánh, cất cánh và bay trên bầu trời chỉ chiếm 2% thời gian bay nhưng lúc này xảy ra nhiều nhất 14% tai nạn. Con số này dường như không nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh thời gian máy bay ở trên không, chiếm hơn một nửa thời gian bay của máy bay và chỉ có 11% số người thiệt mạng, thì chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của một lần cất cánh thành công.

Nhưng đây không phải là phần nguy hiểm nhất của chuyến bay. Theo thống kê của Boeing, lần hạ cánh cuối cùng chỉ chiếm 4% thời gian bay, tức là gấp đôi thời gian cất cánh. Nhưng trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, anh “đuổi kịp” gây ra 49% tai nạn. Hạ cánh là phần nguy hiểm nhất của chuyến bay.

Vậy, tại sao hạ cánh là phần nguy hiểm nhất? Câu trả lời là thời gian.

Khi bay ở độ cao 12.000 mét, phi công có đủ thời gian và không gian để điều khiển sự kiện. Ngay cả khi hỏng cả hai động cơ, máy bay vẫn không rơi khỏi bầu trời. Nó sẽ trở thành một tàu lượn siêu tốc. Ở trạng thái này, một chiếc máy bay bình thường bay về phía trước trong 10 phút và nó sẽ giảm khoảng 1 dặm. Như thế này, mất khoảng 8 phút để tiếp cận mặt đất. Phi công sẽ có 8 phút thời gian quý giá để quản lý và tìm điểm hạ cánh.

Đối với nhiều phi công, lời khen chuyên nghiệp yêu thích của họ là “hạ cánh đẹp”. Ảnh: Air Fact Journal.

Tuy nhiên, nếu sự cố xảy ra trên mặt đất, thời gian chính để các phi công giải quyết tình huống sẽ giảm đi rất nhiều. Đối với một chiếc máy bay thương mại thông thường, phải mất 30 đến 35 giây để cất cánh. Nếu động cơ trục trặc hoặc bộ phận hạ cánh bị kẹt, phi công có rất ít thời gian để quyết định tiếp tục cất cánh hay cố gắng đối phó với hàng trăm tấn “quái thú kim loại”.

Hiếm khi hủy bỏ việc cất cánh vì đó là một quyết định rất rủi ro. Để hãm một máy bay đang tăng tốc trên đường băng, rất khó đạt tốc độ 160 km / h. Khi điều này xảy ra, mọi thứ tiến triển nhanh đến mức các quy tắc vật lý sẽ không cho phép máy bay dừng lại một cách dễ dàng. Nếu lúc này phi công chưa cất cánh hoặc hủy chuyến, máy bay có thể trượt khỏi đường băng và va vào bất kỳ vật thể nào phía trước, thậm chí là vách đá tại sân bay Telluride ở Colorado, Mỹ.

Các sân bay nguy hiểm như Telluride sẽ sử dụng hệ thống “bắt” để ép lốp máy bay về cuối đường băng để giúp phi công phanh thành công máy bay trước khi va vào chướng ngại vật. trước. Nhưng không phải sân bay nào cũng có hệ thống này, và không một phi công nào muốn có những trải nghiệm khó quên như vậy trong sự nghiệp của họ. Trong quá trình hạ cánh thông thường, phi công thường liên lạc với kiểm soát viên không lưu, hạ cánh xuống đường băng đã định, và thông báo ngắn gọn cho phi hành đoàn. Quá trình này tương tự như cất cánh, nhưng tại thời điểm này máy bay gặp sự cố trên mặt đất thay vì bay lên trời. Khi đó, tốc độ của máy bay giảm dần, nhưng đây cũng là thời điểm nguy hiểm nhất.

Lý do là ảnh hưởng của gió hoặc những ảnh hưởng tương tự có thể khiến máy bay trở nên mất cân bằng. Tận hưởng niềm vui hơn nhiều so với khi cất cánh. Đôi khi mọi thứ vẫn ổn trong quá trình hạ cánh bình thường, chỉ cần tai nạn xảy ra ở giây cuối cùng, nó cũng có thể khiến máy bay gặp sự cố.

Số liệu thống kê của Boeing có thể đáng sợ, nhưng các hãng hàng không và chuyên gia vận tải hàng không luôn nhấn mạnhĐảm bảo rằng đi máy bay là cách an toàn nhất để đi du lịch. . Nếu bạn ngủ gật vào lúc này, máy bay sẽ đột ngột thay đổi, và ống Eustachian (ống nối tai giữa và tai trên, giúp cân bằng áp suất trong tai và thoát chất lỏng dư thừa ra khỏi tai giữa.) Bị đóng lại trừ khi nhai, nuốt hoặc nuốt. Ngáp) có thể bị chặn và gây mất thính lực. . Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể làm giảm những khó chịu này bằng cách ngáp hoặc nuốt. Đây là lý do tại sao trên nhiều chuyến bay, tiếp viên sẽ cung cấp cho hành khách đồ ngọt và nước trước khi hạ cánh. Đến, đi, ăn, trải nghiệm cuộc hành trình. Để biết thêm thông tin và các kế hoạch du lịch chất lượng cao ưu đãi, vui lòng truy cập tại đây hoặc đường dây nóng: 19001839

Anh Minh (theo Business Insider)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *