Có nên đầu tư vàng bây giờ?

Ngày 27/7, giá vàng thế giới chính thức vượt mốc lịch sử 1.920 USD được thiết lập cách đây 9 năm. Tại Trung Quốc, vàng miếng SJC cũng tăng hơn 30% trong 7 tháng đầu năm nay và bứt phá 58 triệu đồng / lượng vào sáng 28/7. Đây là mức giá vàng SJC cao nhất từ ​​trước đến nay. Nhiều nhà đầu tư đã chứng kiến ​​sự tăng giá của vàng như “cơn bão vàng” và tự hỏi liệu giá mua đã đạt đỉnh vào thời điểm này. Truyện vẫn chưa có truyện. Ông Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, những nhà đầu tư nhiều vốn, am hiểu thị trường thì đây là cơ hội tốt để lướt sóng. Nhà đầu tư khi giao dịch hàng chục đến hàng trăm cây vàng có thể mua bán theo giá thỏa thuận với cửa hàng (chênh lệch giao dịch nhỏ hơn giá niêm yết).

Ông Hải cho rằng mặc dù giá vàng sẽ có nhiều biến động và giảm nhưng sẽ tiếp tục tăng cho đến đầu tháng 11 (trước khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ). Kết quả là, các nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể tận dụng lợi thế của việc điều chỉnh giá, vì một số người thu được lợi nhuận và tham gia thị trường.

Về nhà đầu tư nhỏ lẻ và nghiệp dư, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán KimEng Việt Nam, Maybank cho biết “Nếu bạn mua lướt sóng thì khả năng sinh lời rất thấp.” Hiện tại, giá bán của cả nước đang ở mức Chênh lệch rất lớn – hơn một triệu đồng nên rủi ro khi mua hàng là rất cao.

Mọi người soi vàng trong một cửa hàng ở Pingcheng, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trân.

Nhưng chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, những người muốn đầu tư trung và dài hạn vẫn có cơ hội.

Ngoại trừ Hoa Kỳ, tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới đều có dấu hiệu suy giảm cách đây 3 năm. Trong thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc liên tục giảm và Đức cũng giống như nhiều nước EU. Do đó, lãi suất UBS là âm. Tính đến cuối năm 2015, lãi suất của các ngân hàng châu Âu đã âm kể từ năm 2018. Cho đến bây giờ. Do đó, sự phục hồi của Covid-19 đã khiến nhiều nền kinh tế đi vào bế tắc, khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, giá kim loại quý này đã tăng từ năm 2018, trước khi xảy ra cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Trung Quốc và Covid-19 nổ ra. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính lớn đã thu hoạch vàng, nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ không mấy quan tâm đến kim loại quý này, một phần vì các kênh đầu tư khác luôn có thể sinh lời. Ông nói: “Covid-19 là nguyên nhân tiếp theo khiến giá vàng tăng nhanh, nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến giá vàng bắt đầu phục hồi.” Cho đến nay, xu hướng giá vàng thế giới. Nguồn: Goldprice.org .

Xu hướng đi lên của tài sản thường từ 7-10 năm trở lên. Lấy ví dụ, ông Khánh cho rằng từ 2008 – 2020, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 12 năm, từ 2009 – 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 9 năm, và từ 2001 – 2011, vàng cũng tăng 10 năm. Ông cho rằng trong năm 2008, xu hướng tăng giá sẽ không kết thúc trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, giá sẽ tiếp tục tăng.

Mặt khác, ông cho rằng một lượng lớn dòng tiền đã đổ vào vàng, đây là chính sách cung tiền quy mô lớn chưa từng có, là động lực để vàng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Chỉ ba tháng trước, Fed đã bơm 3 nghìn tỷ USD vào thị trường. Kết quả là bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm từ 4 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 xuống còn 7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 12 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay.

Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, Fed vừa mới sụp đổ và đạt tổng cộng 1,3 nghìn tỷ USD trong 6 năm. Ông Khánh chỉ ra rằng lượng tiền trung bình mà Fed rút ra trong tháng qua bằng mức trung bình của 6 năm gần đây khi xảy ra khủng hoảng. Nhà kho. Trong sáu tháng đầu năm 2020 và trong suốt năm 2019, lượng vàng mà ngân hàng trung ương mua vào là cao nhất trong vòng 60 năm qua. Không chỉ ngân hàng trung ương, các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm) trên thế giới, và dòng tiền của các gia đình giàu có cũng đổ vào vàng.

Dự đoán giá Vàng thế giới sẽ lên 2.100-2.500 USD / oz, ông Khánh cho rằng trong vòng một năm tới, giá vàng trong nước có thể lên tới 600-70 triệu đồng / lượng. Giá vàng thế giới thậm chí có thể lên tới 3.000 USD / hai. Theo dự báo của ông Khanh, trong 2-3 năm tới, giá trong nước sẽ tăng lên 85 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn khoảng 45-50% so với giá hiện tại.

Bắt đầu từ giữa tháng 4 năm ngoái, Ngân hàng Bank of America (BofA) cũng đưa tin rằng “Cục Dự trữ Liên bang không thể in vàng” và dự đoán rằng giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD / ounce trong 18 tháng tới. “Khi GDP sụp đổ, chi tiêu tài khóa tăng lên và bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương tăng gấp đôi, đồng tiền của nhiều quốc gia sẽ chịu áp lực.Do đó, lập trường sẽ nhắm vào vàng “, một nhà phân tích của Bank of America cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Chen Zhenghai, diễn biến của giá vàng thế giới phần lớn vẫn phụ thuộc vào kết quả của sự kiện được tổ chức vào tháng 11 tới. Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ, với những chính sách kinh tế khác nhau, ông Hải cho rằng việc mua vàng để duy trì trạng thái lâu dài không quan trọng vì giá đang ở đỉnh cao và rất khó đoán trong thời gian dài. – Quin Tron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *