Nhà đầu tư nên hiểu tác động của 9 loại nhiệt đất

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Giám đốc Khoa Tiếp thị Quốc tế tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết giá đất tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng đều đặn trong bốn năm liên tiếp (2014-2017), và không có dấu hiệu dừng lại trong năm 2018. Đặc biệt, cơn sốt đất lan sang Sài Gòn năm 2017 đang khiến giá đất tăng vọt, và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong việc nâng cấp. Đây có thể là khởi đầu của một số tình huống xấu đáng lo ngại. — Các chuyên gia liệt kê những tác động tiêu cực có thể có của địa nhiệt đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là toàn bộ nền kinh tế và kêu gọi các nhà đầu tư chú ý đến cơn bão này. Giá này. Chi phí thuê đã tăng. Giá đất tiếp tục tăng, điều này sẽ khiến giá thuê tăng nhanh. Khi đất trở nên đắt đỏ hơn, chi phí hàng hóa và các dịch vụ liên quan có thể mở rộng do chi phí không lường trước được.

Áp suất địa nhiệt lên chi phí sản xuất.

Do giá thuê nhà xưởng tăng, cơn sốt đất cũng ảnh hưởng đến sản xuất. Ngay cả khi đất bị sốt, nó có thể dẫn đến việc khôi phục lại kịch bản nhà máy cho các hoạt động có lợi hơn. Điều này có thể gây ra sự mất ổn định hoặc đình trệ trong ngành sản xuất (đòi hỏi sự ổn định và độ bền) và dẫn đến chi phí bổ sung cho sản phẩm.

Vụ kiện đã nổ ra, gian lận trong lĩnh vực đất đai

Giá đất tăng thường không mang lại sự gia nhập hòa bình vào thị trường bất động sản. Ngược lại, khi giá đất biến động quá nhanh, nó có thể gây ra tranh chấp bán hàng, lừa đảo hoặc kiện cáo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các bên liên quan. Ngay cả trong các hoạt động đánh giá, vẫn có những khiếu nại thường xuyên về giá đất. Lòng tham sẽ gây ra tranh chấp, tạo tiền lệ xấu cho thị trường và gây nguy hiểm cho tính minh bạch và bền vững của ngành.

Giá đất đã tăng đều đặn trong bốn năm liên tiếp và cơn sốt đã tăng lên trong năm 2017, nhưng không có dấu hiệu dừng lại cảnh báo sẽ tiêu cực. ảnh hưởng. Ảnh: Vũ Lê

nợ bất động sản gia tăng

khi cơn sốt đất ập đến, mọi người tranh nhau đòi lại đất do vô số lợi nhuận cao, và nhà đang háo hức bán đất. Thực tế là nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (vay ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và cho vay hỗ trợ tài sản). Nếu không có sự giám sát chặt chẽ, các ngân hàng sẽ có nhiều khoản vay liên quan đến bất động sản, điều này có thể dẫn đến tăng nợ xấu. Nợ xấu bất động sản thường mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để giải quyết. Đây là một bất lợi rất lớn cho nền kinh tế.

Khoảng cách phân phối vốn

Có nhiều vốn đầu tư vào bất động sản hơn sản xuất và các ngành tạo ra lợi nhuận khác, sẽ gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Nguồn lực nội bộ của nền kinh tế phải đến từ sản xuất và tạo ra hàng hóa, không chỉ từ việc mua đất “nổi” để tăng giá.

Cơn sốt đất sẽ không chỉ ảnh hưởng đến vốn cá nhân chảy vào bất động sản. Bất động sản cũng dẫn đến không đầu tư, và các công ty sản xuất và dịch vụ cũng trả tiền cho đầu tư bất động sản. Đối với nền kinh tế, đây là một tình huống xấu. Trường hợp xấu nhất trong trường hợp này là khi thanh khoản của thị trường đột ngột giảm hoặc giá đất giảm, thị trường sẽ chứng kiến ​​cái chết được tuyên bố trong lĩnh vực tài sản (bất động sản). -Sự hình thành của bong bóng bất động sản — Cơn sốt đất là bước đầu tiên để tạo ra bong bóng giá, và sau đó làm cho cung và cầu không ổn định, thị trường không thể tiếp tục phát triển, từ đó mở rộng bong bóng bất động sản. . Cho dù bong bóng bất động sản vỡ hay nổ, chuỗi sẽ sụp đổ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế trong dài hạn. Hiệu ứng đám đông. Trong lịch sử, tác động tiêu cực của tâm lý đám đông là gợi ý đáng lo ngại nhất đã gây ra những kỳ vọng ảo và gây ra sự gián đoạn chuỗi. Nếu xu hướng chờ đợi ảo tiếp tục, nó sẽ mang lại quán tính lớn cho nền kinh tế.

Tạo ra sự thịnh vượng sai lầm

Nhiệt đất có thể làm giàu cho nhiều người, tổ chức và doanh nghiệp bằng cách bán đất và đổi đất. Tuy nhiên, trong toàn bộ nền kinh tế, năng lượng địa nhiệt không làm tăng giá trị cho xã hội, mà chỉ làm giàu cho một nhóm người (dân tộc thiểu số). Sự thịnh vượng và thịnh vượng này đã tạo ra một khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo trong xã hội. Là chi phí nhập cảnh cao nhấtTrang điểm cho sản phẩm đặc biệt này. Do đó, nếu cơn sốt đất tiếp diễn trong một thời gian dài, giá nhà sẽ tăng mạnh, do đó mang lại khả năng mua nhà cho hầu hết những người có giá thấp.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ buộc phải sử dụng nhiều nguồn lực để thành lập quỹ nhà ở xã hội để giải quyết vấn đề của người thu nhập thấp. Trên thực tế, rất khó để đáp ứng nhu cầu nhà ở của mọi người bằng quỹ nhà ở xã hội, vì vậy cơn sốt đất sẽ gây ra nhiều bất ổn xã hội.

Ông Nghĩa cho rằng việc kiểm soát đất đai đòi hỏi phải có kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc của các chính trị gia. Tuy nhiên, trước khi chính phủ can thiệp vào nhiều ràng buộc chính trị, chính các nhà đầu tư và công ty phải đầu tư cẩn thận vào bất động sản trong giai đoạn nhạy cảm này để tránh sự sụp đổ do tai nạn. .

Đã xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *