Có nên vay tiền mua đất dư 1 tỷ, thu nhập 25 triệu không?

Tôi 34 tuổi, tôi độc thân, tôi ở trọ. Hiện tại tôi đang dư 1 tỷ, tôi muốn mua mảnh đất 2 tỷ để xây nhà sau này. Vì vậy, để thực hiện phương án, hiện tôi phải vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng về khả năng trả nợ của mình nếu vay ngân hàng. Vì hiện tại tổng thu nhập của tôi khoảng 25 triệu đồng nhưng chi tiêu hàng tháng của tôi khoảng 10 triệu đồng.

Nếu tôi vay 1 tỷ đồng và lãi suất trung bình hàng năm khoảng 9% thì tôi chỉ cần trả 7,5 triệu đồng tiền lãi. Đồng, chưa kể tiền gốc. Giả sử thời hạn vay là 15 năm, tiền gốc hàng tháng là 5,5 triệu đồng. Do đó, tổng số tiền tôi phải trả cho ngân hàng hàng tháng là 13 triệu.

Trong điều kiện hiện tại, tôi có thể mua được, nhưng điều này không bao gồm dịch bệnh hoặc các sự kiện không lường trước khác liên quan đến xuất khẩu. Bây giờ tôi có phải vay tiền ngân hàng để mua mảnh đất này không? Hay tôi nên đầu tư tiền vào một kênh đầu tư sinh lời an toàn khác để sau này có đủ vốn và mua đất? Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *