Chiến lược chứng khoán “Nhà đầu tư không”

Covid-19 là động lực thúc đẩy sự tham gia của nhiều “nhà đầu tư không” (người có kinh nghiệm, thiếu kinh nghiệm, không có người quản lý) trong chứng khoán. Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng cho thấy số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường bắt đầu tăng vọt vào đầu năm, với 131.763 tài khoản mới được mở, hầu hết đến từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước. .

Sau đây là bà Nguyễn Thị Hàng Nga, Giám đốc Đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Ngân hàng Đầu tư Việt Nam (VCBF), người tin rằng các nhà đầu tư vô tình tham gia vào thị trường. – Ai có thể đầu tư vào quyền tài sản?

Để đầu tư vào chứng khoán, bạn phải có hiểu biết về doanh nghiệp, bao gồm quan điểm của ngành, chiến lược kinh doanh, tài năng và tính toàn vẹn của nhóm. Tình hình quản lý và tài chính của công ty …

Nguyên tắc lợi nhuận là mua rẻ và bán rộng rãi. Do đó, bạn cần biết cổ phiếu đã mua có giá trị bao nhiêu khi giá rẻ, và bán nó khi giá cao. Giá trị danh nghĩa của bất kỳ tài sản nào là giá trị hiện tại của các luồng tiền trong tương lai được tạo ra bởi tài sản đó. Do đó, bạn phải có khả năng dự đoán dòng tiền tương đối. Công ty có thể tạo ra trong tương lai và định giá dòng tiền trong tương lai tại thời điểm hiện tại. Hoặc ít nhất bạn cần biết giá cổ phiếu rẻ hay đắt so với tài sản ròng của công ty hay liên quan đến lợi nhuận / dòng tiền / cổ tức trong tương lai của công ty.

Những sai lầm phổ biến: thuật ngữ thị trường chắc chắn có thể được dự đoán trong ngắn hạn

nhiều người nghĩ rằng họ có thể dự đoán thị trường và nắm bắt cơ hội. Do đó, họ muốn lướt sóng, nắm bắt các cơ hội ngắn hạn và làm giàu nhanh chóng. Họ tin rằng họ có thể dự đoán thị trường chính xác trong một năm, 1-2 tháng hoặc thậm chí 1-2 tuần. Rất ít người có thể làm điều này.

Mặc dù về mặt lý thuyết, giá cổ phiếu phản ánh lợi nhuận trong tương lai của công ty, nhưng trong ngắn hạn, nó phụ thuộc vào mối quan hệ cung-cầu trong hành động. trên thị trường Do đó, nó phụ thuộc vào việc cổ phiếu rẻ hay đắt, tâm lý nhà đầu tư hay nhu cầu thanh khoản của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Không ai có thể dự đoán tất cả những điều này trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chú ý đến danh sách chứng khoán của Sàn giao dịch VNDIRECT. Có thể bây giờ mọi người trở nên giàu có và có cơ hội mua và bán nhiều lần vào đúng thời điểm, nhưng điều này giống như tham gia vào một con bạc. Bạn có thể kiếm lợi nhuận từ giao dịch, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi bạn không biết mua gì và giá trị của nó là bao nhiêu.

Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Nếu bạn sẵn sàng thu lợi từ đầu tư chứng khoán, bạn cần xác định đầu tư dài hạn, dài hạn ở đây không phải là một hoặc hai năm, mà là 5-10 năm hoặc hơn. Mặc dù nó có thể sinh lãi nhanh hơn nếu thuận lợi, nhưng không ai lường trước được rằng thị trường sẽ biến động trong một khoảng thời gian ngắn. Đầu tư dài hạn cần được xác định để khi xảy ra sự kiện bất lợi, bạn không phải bán rẻ, nhưng bạn có thể đợi thị trường phục hồi. Về lý thuyết, nếu bạn không muốn nắm giữ ít nhất 5 năm, bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu.

Cách tốt nhất để xác định thời gian đầu tư là đặt mục tiêu tài chính trong khuôn khổ. Trong một khoảng thời gian, tình hình tài chính hiện tại và thu nhập của bạn có thể được lưu trong tương lai.

– Ví dụ, bạn vừa làm việc và tiết kiệm 100 triệu rupiah, bạn có thể tiết kiệm 10 rupiah mỗi tháng. Bạn đã sẵn sàng sử dụng tất cả số tiền này để mua một ngôi nhà 10 năm sau. Nếu bạn tiết kiệm 7% một năm, bạn sẽ mua một ngôi nhà trị giá 1,9 tỷ USD sau 10 năm. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu và có cơ hội kiếm được 15% lợi nhuận hàng năm, bạn có thể mua một ngôi nhà với hơn 3,1 tỷ đồng sau 10 năm, hoặc bạn có thể mua một ngôi nhà với 1,9 tỷ đồng từ đồng trước đó. Chẳng hạn, 7,5 năm, thậm chí sớm hơn khi thị trường thuận lợi hơn.

Lợi nhuận liên quan đến rủi ro. Bạn phải xác định mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Nếu thị trường không thuận lợi, bạn thậm chí có thể mua một ngôi nhà trị giá 1 tỷ USD trở xuống. Bạn phải xác định tâm lý giữa niềm hạnh phúc khi có 3,1 tỷ căn nhà và nỗi buồn khi chỉ mua 1 tỷ căn nhà để hiểu mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu.

Tuy nhiên, chọn một công ty tốt và kiên nhẫn sẽ giúp giảm rủi ro này. Tâm lý nhà đầu tư có thể so sánh thu nhập đầu tư với lãi suất hàng năm của ngân hàng. Lợi nhuận từ đầu tư vào cổ phiếu không thường xuyên như tiết kiệm. Bạn càng tập trung vào những biến động ngắn hạn, nguy cơ bạn phải đối mặt càng cao. Bạn có thể phải chờ đợi vô ích trong nhiều nămCó, hoặc thậm chí thua lỗ, cho đến khi cổ phiếu bạn sở hữu tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn, tất nhiên đó chắc chắn là một cổ phiếu bị định giá thấp hoặc có lợi nhuận.

Danh mục đầu tư đa dạng

Bạn không cần phải đầu tư vào những thứ như “ăn tất cả, giảm giá”, nghĩa là mua tập trung trong một ngành hoặc một số cổ phiếu. Bạn có thể hiểu rõ về ngành này hoặc ngành này Cổ phiếu, tôi tin rằng công ty có triển vọng sáng sủa, nhưng mọi thứ sẽ xảy ra. Nếu bạn chỉ đầu tư vào một hoặc thậm chí một vài cổ phiếu, danh mục đầu tư của bạn sẽ bị giảm đáng kể trong trường hợp xảy ra sự kiện bất lợi.

Hãy xem xét các quỹ đầu tư- — Nếu bạn không thể đạt được tất cả các mục đích trên, bạn nên chọn đầu tư vào quỹ chứng khoán. Quỹ chứng khoán được quản lý bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thời gian, kiến ​​thức và khả năng định giá cổ phiếu và thực hiện danh mục đầu tư chứng khoán từ các ngành khác nhau Đa dạng hóa các khoản đầu tư ở Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro. Rủi ro sẽ xảy ra khi thị trường trì trệ. – Tuy nhiên, nhược điểm là lợi nhuận thu được từ kênh này sẽ không bằng lợi nhuận bạn kiếm được khi đầu tư. Bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt. Như nhà đầu tư tài năng Warren Buffett đã nói, bạn không phải chờ đợi để đầu tư vào cổ phiếu, mà chỉ đầu tư vào cổ phiếu và chờ đợi. Tất nhiên, bạn phải chọn đúng cổ phiếu để mua và chờ đợi .— -Quynh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *