Có nên đầu tư vàng bây giờ?

Vào ngày 27 tháng 7, giá vàng thế giới đã chính thức phá vỡ cột mốc lịch sử 1.920 đô la được thành lập 9 năm trước. Trên toàn quốc, vàng SJC cũng tăng hơn 30% trong 7 tháng đầu năm nay, và vượt 58 triệu đồng vào sáng 28/7. Đây là đỉnh cao lịch sử của giá vàng SJC. Vàng “chạy lòng vòng” và nhiều nhà đầu tư muốn biết có nên mua vào thời điểm này hay không khi giá đạt đến điểm cao. Các đỉnh liên tiếp. Ông Thanh Hải, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), cho rằng đây là điều may mắn cho các nhà đầu tư thành thạo vốn và kiến ​​thức thị trường. Các nhà đầu tư giao dịch hàng chục đến hàng trăm cây vàng có thể mua và bán với giá thỏa thuận với cửa hàng (khoảng cách giao dịch nhỏ hơn giá đã đánh dấu).

Ông Hai nói rằng nhiều mức giảm giá vàng trong tương lai là không đồng đều, nhưng chúng sẽ tiếp tục tăng cho đến đầu tháng 11 (trước khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố). Do đó, các nhà đầu tư thông thái có thể sử dụng chốt lời để tham gia vào thời điểm điều chỉnh giá.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ và có sở thích, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Maybank KimEng Vietnam, cho biết: Nếu bạn mua lướt sóng, cơ hội lợi nhuận rất thấp. Hiện tại, chênh lệch giữa giá mua và bán ở thị trường nội địa là rất cao. Lớn, hơn một triệu, vì vậy rủi ro mua hàng rất cao.

Người ta thấy vàng trong một cửa hàng ở Bình Thành, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần.

Nhưng chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, những người muốn đầu tư vào trung và dài hạn vẫn có cơ hội.

Ngoại trừ Hoa Kỳ, các nền kinh tế lớn của thế giới cho thấy xu hướng giảm ba năm trước. Trong mười năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ổn định và Đức cũng tương tự như nhiều nước EU. Do đó, các ngân hàng Thụy Sĩ đã đặt lãi suất âm kể từ cuối năm 2015 và các ngân hàng châu Âu đã đặt lãi suất âm kể từ năm 2018. Do đó, sự trỗi dậy của Covid-19 đã khiến nhiều nền kinh tế gặp rắc rối, khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế, giá của kim loại quý này đã tăng từ năm 2018. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và chiến tranh thương mại Covid-19 đã nổ ra. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính lớn đã thu hoạch vàng, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ đã không chú ý nhiều đến kim loại quý này, một phần vì các kênh đầu tư khác luôn sinh lãi. Ông nói: “Covid-19 là lý do tiếp theo khiến giá vàng tăng nhanh, nhưng nó không phải là lý do cho đà tăng của vàng.”

Cho đến nay, xu hướng giá toàn cầu của “giá vàng”. Nguồn: Goldprice.org.

Chu kỳ tăng giá trị tài sản thường là 7 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Ông Khánh trích dẫn, ví dụ, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 12 năm từ 2008 đến 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 9 năm từ 2009 đến 2018, và vàng đã tăng hơn mười năm từ 2001 đến 2011. Ông nói rằng chu kỳ giá vàng bắt đầu tăng vào năm 2008 và ông tin rằng đà tăng sẽ không kết thúc trong ngắn hạn và giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Về lâu dài. Làn sóng vàng với chính sách cung ứng tiền chưa từng có là động lực để vàng tiếp tục tăng trong tương lai gần. Trong ba tháng qua, Fed đã bơm 3 nghìn tỷ đô la vào thị trường. Do đó, bảng cân đối Fed Fed đã giảm từ 4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong tháng 4 xuống còn 7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 12 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay. Tổng cộng 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ trong 6 năm. Ông Khánh chỉ ra rằng số tiền trung bình mà Fed rút ra trong tháng vừa qua bằng 6 năm trong cuộc khủng hoảng vừa qua.

Để cân bằng lượng tiền được in, ngân hàng đã chủ động mua tiền từ vàng. Nhà kho. Trong sáu tháng đầu năm 2020 và trong suốt năm 2019, lượng vàng mà ngân hàng trung ương mua là cao nhất trong 60 năm. Không chỉ ngân hàng trung ương, mà cả dòng tiền từ các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm) trên toàn thế giới, các gia đình giàu có cũng đổ vào vàng.

Dự đoán giá Giá vàng thế giới khoảng 2.100-2.500 USD / ounce. Ông Khánh cho biết, năm tới, giá vàng sẽ đạt 600-70 triệu đồng / ounce. Giá vàng thế giới thậm chí có thể tăng lên 3.000 USD / ounce trong 2-3 năm tới. Theo dự báo của ông Khánh, giá trong nước sẽ đạt 85 triệu đồng. Đến nay, mức tăng trên mỗi báo cáo là khoảng 45-50%. .

Bắt đầu từ giữa tháng 4 năm nay, Ngân hàng Mỹ (BofA) cũng đưa ra báo cáo “Fed không thể in vàng” dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống còn 3.000 USD / ounce trong 18 tháng tới. “Khi GDP giảm mạnh, chi tiêu tài khóa tăng và bảng cân đối ngân hàng trung ương mở rộng, tiền tệ của nhiều quốc gia khác nhau sẽ chịu áp lực.Các nhà phân tích của Bank of America cho biết. “Tuy nhiên, theo ông Thần Thanh Hải, xu hướng giá vàng thế giới vẫn phụ thuộc nhiều vào kết quả cạnh tranh. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào tháng 11 và các chính sách kinh tế khác nhau sẽ được thông qua vào thời điểm đó. Điểm mua, vì giá vàng đang ở mức cao nhất và rất khó dự đoán. Về lâu dài .

Nữ hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *