Giá vàng ảnh hưởng đến bất động sản đến mức độ nào?

Tăng trong một tuần liên tiếp, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới. Giá vàng SJC tăng từ khoảng 51 triệu đồng vào ngày 21/7 lên 58 triệu đồng vào sáng 28/7, tăng gần 7 triệu đồng sau 7 ngày. Đây cũng là mức giá cao nhất từ ​​trước đến nay đối với vàng SJC.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Bất động sản Việt Nam Anh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress, vào tháng 7, giữa sự bất ổn khó lường của thị trường tài chính, giá vàng tăng liên tục đã phá vỡ sự ưu tiên của các kênh đầu tư . Bất động sản hàng đầu trong nhóm kênh tị nạn an toàn tạm thời nhường chỗ cho thị trường kim loại quý. Đồng thời, dòng tiền dùng cho đầu tư bất động sản cũng phải chia sẻ trách nhiệm với thị trường vàng.

Ông Guangge đã phân tích các kênh sau đây cho các nhà đầu tư: bất động sản, vàng, chứng khoán và lãi suất là những chuẩn mực quan trọng, chẳng hạn như các quy tắc phân phối cho các kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để hoạch định dòng tiền trong tương lai.

Do sự điều chỉnh của các quy định xuống mức thấp hơn trước đây, lãi suất hiện tại đã hoàn toàn giảm đúng hạn và thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​nhiều hành động kỹ thuật và không thể đoán trước. Hai vị trí này tương đối thấp trong nhóm kênh tị nạn. Bất động sản của nhóm dự án không giải quyết được quy trình pháp lý, do đó, chỉ có đất có sổ đỏ vẫn hấp dẫn cho dòng vốn đầu tư, và tác động của nó giảm nhẹ. -Như nền kinh tế toàn cầu không ổn định và giá vàng tiếp tục tăng mạnh và neo ở mức giá cao, kim loại quý này đã trở thành một thiên đường an toàn ưu tiên và hấp dẫn. Chú trọng đến dòng tiền đầu tư. Nếu thị trường vàng tiếp tục tăng tốc khi lãi suất ổn định, thì kim loại quý này có thể được các nhà đầu tư coi là ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là bất động sản và kênh đào. Tài chính khác.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ông Quang nói rằng người ta có thể tưởng tượng sự phát triển tâm lý quá mức trong tình huống này. Khi giá vàng tăng, các nhà đầu tư tài chính sẽ thấy rằng giá bất động sản rẻ hơn và do đó sức hấp dẫn của tài sản sẽ giảm. Do đó, khi giá vàng tiếp tục biến động ở mức cao, dòng tiền xem xét việc mua vàng sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn. Sau những biến động tần số cao, khi thị trường vàng bước vào giai đoạn ổn định, tâm lý áp đảo này sẽ biến mất. Lúc này, bất động sản trở lại kênh tị nạn ưu tiên theo tư duy truyền thống của người Việt.

Trước đây, người ta dùng vàng và vàng dự trữ để mua và bán bất động sản. Thị trường bất động sản lớn đã từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá kim loại quý tăng vọt. Tuy nhiên, các giao dịch bất động sản ngày nay đã được chuyển đổi thành thanh toán đầy đủ bằng VND (VND) và mọi người đã dần dần từ bỏ thói quen mua nhà và tài sản có trữ lượng vàng, do đó tác động của chúng đối với các giao dịch chỉ thể hiện lãi suất bất động sản rất thấp. — Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu lãi suất cho thấy xu hướng giảm hơn nữa, đó sẽ là một biến số có thể làm suy yếu mức độ ưu tiên của các kênh. Bảo vệ dòng tiền trung và dài hạn. hạn Nếu lãi suất giảm hơn nữa, cho thấy các ngân hàng và tổ chức cho vay có tiền dư thừa, thì các nhà đầu tư bất động sản có nhiều khả năng biến tiền của họ thành bất động sản hơn là vàng.

Nếu bạn tính đến việc giảm giá vàng và lãi suất, tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản sẽ cân bằng và cực đoan hơn một kênh biến động, trong khi phần còn lại của kênh vẫn như cũ. Trong hoàn cảnh hiện tại, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tại Việt Nam, các báo cáo của ngành dường như đang chịu tổn thất và xu hướng giảm tốc báo cáo tài chính có thể dẫn đến một số loại tổn thất nhất định. Bất động sản đang gặp rắc rối.

Cụ thể hơn, vì không có khách du lịch nước ngoài, thị trường du lịch chậm chạp và thanh khoản của bất động sản cao cấp thấp, tâm lý nhà đầu tư đã chấm dứt. Ngoài ra, việc bơm tiền vào thị trường bất động sản một cách thận trọng. Các loại hình bất động sản bị ảnh hưởng bao gồm: sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, nhà phố, khu dân cư mật độ thấp, đất bất hợp pháp và nhà phố trung tâm với mức giá hơn 30 tỷ đồng. .

– Tuy nhiên, một số người tin rằng giá vàng tăng sẽ không ảnh hưởng đến thị trường đầu tư bất động sản. Ông Đoàn Quốc Duyet, Giám đốc Tín Thành, tin rằng đầu tư vàng không quan tâm đến bất động sản và giá vàng tăng trong quá khứ sẽ không làm thay đổi dòng tiền của các nhà đầu tư bất động sản kim loại quý. . Có thể các nhà đầu tư tài chính khácVí dụ, lãi suất, cổ phiếu và ngoại tệ sẽ xem xét chuyển đổi một phần dòng vốn thành vàng, nhưng các nhà đầu tư bất động sản sẽ vẫn vững vàng trong giai đoạn này.

Ông Duyet phân tích rằng khi thanh toán “tiền tệ bất động sản”, cần xác định giá trị tài sản ở một nơi để các nhà đầu tư bất động sản có thể kiểm soát tỷ lệ lợi nhuận dự kiến. Đồng thời, sự biến động của giá vàng quá phụ thuộc vào sự phát triển của địa chính trị toàn cầu, và biến động nhanh chóng khó kiểm soát hơn. Nhưng chuyên gia này tin rằng vàng có thể cung cấp nơi ẩn náu cho dòng tiền của người già, trung niên và những người không thể có được các kênh đầu tư đa dạng trên thị trường. Và lo lắng về nguy cơ giá giảm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Bất động sản Đại Phúc, cũng tin rằng việc tăng giá vàng trong tháng 7 sẽ không gây ra biến động tâm lý của nhà đầu tư. Bất động sản yêu thích chạy đường dài.

Bà Hồng nói rằng nhìn lại, giá vàng sẽ đột ngột tăng và ổn định trở lại. Dịch này xảy ra đột ngột và liên quan đến những căng thẳng địa chính trị gần đây (Mỹ-Trung) gây ra biến động giá vàng. Trên thực tế, tích trữ vàng không tạo ra thặng dư cho nền kinh tế hoặc tạo ra dòng tiền cho hoạt động kinh doanh, mà chỉ tích lũy và dự trữ.

CEO Đại Phúc ước tính thói quen tích trữ vàng chỉ tồn tại trong một bộ phận dân cư, chủ yếu là người già và doanh nhân nhỏ. Xu hướng đầu tư trong 20 năm qua đã trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vẫn là kênh thống trị truyền thống. Giá vàng tiếp tục tăng có tác động tâm lý lớn hơn. Vào thời điểm này, người tiêu dùng sẽ có thái độ phòng thủ và thận trọng khi lưu trữ dự trữ kim loại quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *