Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh

Kể từ đầu tháng 7, bốn ngân hàng quốc doanh, bao gồm Việt Nam, TOUR, và ngân hàng Agribank, đã giảm lãi suất tiền gửi cố định 1 năm từ 6,5% xuống còn 6%. Lãi suất của các ngân hàng tư nhân khác cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cũng đã giảm từ 0,4% xuống 0,8%.

Một tháng trước, nhiều ngân hàng vẫn sẵn sàng trả lãi suất cao nhất cho tiền gửi cố định một năm, tỷ lệ cao nhất là 8,3%. Với giá trị dưới 1 tỷ đồng, chỉ SCB hiện thanh toán 8% tiền gửi trực tuyến.

Giao dịch trong ngân hàng. Ảnh: Giang Huy .

Trong vòng chưa đầy sáu tháng, mặc dù toàn bộ hệ thống chưa được giảm cùng lúc, nhiều ngân hàng lớn, như Vietnam Telecom, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Quảng cáo, HDBank, VPBank, TPBank, v.v. Rơi. 0,15-0,3%.

Phó tổng giám đốc ngân hàng cổ phần cho biết, quyết định trên chủ yếu là cho phép một số ngân hàng tổ chức lại quỹ huy động của họ theo cách phù hợp hơn. Ngoài ra, việc giảm lãi suất cũng là cơ hội để các ngân hàng điều chỉnh sản xuất và hỗ trợ kinh doanh sau tác động của căn bệnh này.

Kể từ đầu năm, các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất nhiều lần do nhu cầu ngân hàng thấp hơn. tiền vay. Do đó, dù lãi suất cho vay giảm nhưng các ngân hàng vẫn chật vật trả trong nửa đầu năm do nhu cầu tín dụng giảm.

Do hệ thống ngân hàng đang trong tình trạng dư thừa, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, một phần để giảm lãi suất cho vay – để kích cầu tín dụng.

Sau đây là thống kê lãi suất cao nhất của các ngân hàng lớn: tính đến ngày 3/5, thời hạn hiệu lực của các khoản thanh toán lãi suất cao dưới 1 tỷ đồng là một năm trở xuống, bao gồm cả tiền gửi qua quầy và giao dịch trực tuyến.

Lãi suất này đã được niêm yết chính thức. Không bao gồm thực tế ngân hàng thỏa thuận với từng khách hàng (khách hàng thường xuyên, VIP, tiền gửi lớn). Vì lãi suất của tiền gửi trực tuyến thường là 0,1-0,3% hoặc thậm chí cao hơn 0,8% so với tiền gửi không cần kê đơn, kết quả thống kê chủ yếu là lãi suất được gửi trực tuyến.

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *