Làm thế nào để nhận được bồi thường cho bảo hiểm xe máy bắt buộc

Theo Thông tư 22 (MoF) của Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với Chủ sở hữu xe cơ giới, chủ phương tiện phải biết các thông tin sau đây khi yêu cầu bồi thường để đảm bảo tuân thủ.

Bảo bảo hiểm bồi thường bắt buộc là gì?

Ngoài bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm trách nhiệm cho chủ sở hữu xe máy (bảo hiểm ô tô bắt buộc) không bao gồm thiệt hại cho người và phương tiện. Chủ sở hữu của bảo hiểm được gọi là chủ sở hữu của chiếc xe.

Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thay thế chủ sở hữu của chiếc xe để bồi thường cho các quyền của nạn nhân (bên thứ ba). Chủ nhà vô tình gây tai nạn. Đối với tai nạn, mức bồi thường tối đa cho mỗi người là 100 triệu đồng, và mức bồi thường tối đa cho mỗi món đồ là 50 triệu đồng.

Thủ tục bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn?

Khi xảy ra tai nạn, chủ sở hữu phải gọi ngay đường dây nóng của công ty bảo hiểm để thông báo về vụ tai nạn. Đồng thời, chủ sở hữu của chiếc xe đã giữ nó tại hiện trường vụ tai nạn và báo cáo với cảnh sát hoặc chính quyền địa phương gần nhất.

Trừ khi được công ty bảo hiểm chấp thuận, chủ sở hữu sẽ không di chuyển, tháo rời hoặc sửa chữa chiếc xe mà không có sự chấp thuận của công ty bảo hiểm. Để giảm thiểu thiệt hại cho nhân viên, tài sản hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Sau tai nạn, vì lý do khách quan và các yếu tố bất khả kháng, người mua bảo hiểm phải nộp đơn khiếu nại trong vòng một năm. Hồ sơ bồi thường, nếu phải kiểm tra hồ sơ, công ty phải trả cho nạn nhân trong vòng 15 ngày (không quá 30 ngày). Nếu bạn từ chối bồi thường, công ty phải gửi yêu cầu bằng văn bản cho chủ sở hữu trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được nêu rõ lý do từ chối.

Nếu cảnh sát hoặc chính quyền địa phương không có nơi để kiểm tra?

Tài liệu quan trọng nhất mà nhiều người cho rằng khó có thể yêu cầu là tài liệu chứng minh vụ tai nạn.

Do đó, các tài liệu yêu cầu phải có tài liệu kiểm tra tại chỗ. trường hợp , Xe liên quan đến cảnh sát gần đây hoặc tai nạn chính quyền địa phương. Chủ xe chỉ cần gọi cảnh sát, chính quyền địa phương và các công ty bảo hiểm để thông báo cho họ và có mặt, và không chịu trách nhiệm thu thập tài liệu để chứng minh với cảnh sát rằng vụ tai nạn xảy ra. Thông tư 22 chỉ ra rằng đây là tài liệu do công ty thu thập và không thuộc trách nhiệm của chủ sở hữu .

Trong trường hợp không có cảnh sát hoặc chính quyền địa phương, chủ sở hữu phải đảm bảo rằng công ty bảo hiểm thanh tra thiết lập một tài liệu bằng văn bản để xác minh nguyên nhân tai nạn và thiệt hại Và bằng cấp.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm xe máy bắt buộc. Ảnh: Quỳnh Trang .

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng phải có tài liệu chứng minh thiệt hại về người và tài sản (nếu nạn nhân chết, cung cấp giấy chứng tử, hồ sơ y tế …) Tài liệu lái xe hoặc chứng chỉ lái xe (bắt buộc Giấy chứng nhận bảo hiểm), bằng lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe).

Do đó, hồ sơ khiếu nại không nhất thiết yêu cầu cảnh sát hoặc chính quyền địa phương gần nhất kiểm tra ngôi nhà. Nếu đại diện của hai tổ chức không có mặt vì vụ tai nạn không nghiêm trọng, công ty bảo hiểm phải tiến hành điều tra tại chỗ vụ việc.

Nếu bạn không thể gọi cảnh sát hoặc giám định viên bảo hiểm?

Trên thực tế, có nhiều ý kiến ​​khi gặp tai nạn, họ gọi cảnh sát, nhưng khi máy đang bận, cảnh sát không đến và không thể gọi tổng đài; hoặc điện thoại, nhưng người đánh giá không đến đúng giờ hay không. Đến đúng giờ.

Trong trường hợp này, theo ông Nguyễn Khắc Xuân, giám đốc công ty dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm tai nạn, chủ sở hữu của chiếc xe phải chứng minh rằng mình có thể đầy đủ. — Do đó, chủ sở hữu của chiếc xe đã ghi lại bằng chứng liên lạc với cảnh sát thông qua ảnh chụp màn hình hoặc nhật ký cuộc gọi. Nếu có thể, vui lòng yêu cầu cảnh sát xác nhận rằng chủ sở hữu đã liên lạc. Tương tự, chủ sở hữu phải chứng minh rằng anh ta đã thực hiện một số cuộc gọi, nhưng anh ta không thể liên hệ với công ty bảo hiểm thông qua ảnh chụp màn hình hoặc ghi lại cuộc gọi với nhà điều hành (trong trường hợp công ty không tự động ghi âm cuộc gọi).

– Ngoài ra, trong trường hợp cảnh sát và thanh tra không đến kịp, chủ sở hữu nên chụp ảnh hiện trường và yêu cầu người đi bộ làm chứng (yêu cầu số điện thoại để liên hệ). ) .

Ông cũng nhấn mạnh vào các quy định áp dụng cho tất cả các loại bảo hiểm, “Người mua chịu trách nhiệm chứng nhận thiệt hại và công ty là bên thu thập các tài liệu lý do.” Ngay cả khi cảnh sát và thanh tra không có mặt tại hiện trường khi vụ tai nạn xảy ra, công ty vẫn chịu trách nhiệm thu thập các tài liệu chứng minh vụ tai nạn. Mọi người chỉ cần chứng minh rằng họ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Chuyên gia Trần N phải đối mặt với phản hồi từ những người khó bảo đảmChuyen Dan, trưởng khoa Bảo hiểm rủi ro và quản lý rủi ro cho biết, một phần lý do là các công ty bảo hiểm không tích cực hỗ trợ người mua. Nhiều khiếu nại đã được đưa ra nhưng hồ sơ đã bị ngâm trong một năm. Các công ty này cũng trả hoa hồng cho các đại lý lớn để triển khai bán bảo hiểm thông qua các bên liên quan dễ dàng, nhưng không chú ý đến lợi ích của người mua.

Các trường hợp bảo hiểm không có bồi thường – công ty sẽ không bồi thường thiệt hại do công ty bảo hiểm gây ra. Nếu chủ sở hữu, người lái xe hoặc người bị thương cố ý gây ra tai nạn hoặc tai nạn thoát khỏi tai nạn của tài xế, thì n nghĩ rằng chủ sở hữu, người điều khiển xe cơ giới không chịu trách nhiệm dân sự. Những người không có giấy phép lái xe hoặc không phù hợp với loại phương tiện cần thiết sẽ không được bồi thường. Tương tự, nếu người lái xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một thời gian nhất định hoặc không chắc chắn, nó sẽ được coi là không có giấy phép lái xe.

Thiệt hại đối với tài sản bị đánh cắp hoặc tai nạn bị đánh cắp hoặc trong trường hợp chiến tranh hoặc khủng bố, trận động đất chưa được xác nhận.

Ngoài ra, thiệt hại về tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, giấy quý, bạc, đồ cổ, tranh quý, xác chết, hài cốt … Quỳnh Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *