Cửa hàng kẹo Hải Hà khác thường

Mặc dù tỷ lệ tham dự gần 60% nhưng Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 năm 2017 của Công ty TNHH Mía đường Haihe (mã CK: HHC) đã không được tổ chức thành công. Lý do là 88% cổ phần thuộc về các cổ đông tham dự cuộc họp và có quyền phủ quyết chương trình họp.

Trước đó, điều tương tự cũng xảy ra tại cuộc họp thường niên đầu tiên, khi hơn 60% cổ đông nắm giữ lúc đó đã bỏ phiếu không đồng ý với phương án này.

Mặc dù hầu hết các công ty đã tổ chức họp thường niên nhưng Bánh kẹo Hải Hà vẫn chưa thực hiện được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kế hoạch kinh doanh năm 2017, phương án trả thưởng điều hành, phương án chia cổ tức, … vẫn còn bỏ ngỏ. Kể từ khi cổ đông chính của Vinataba rút vốn, đã có động thái bất thường dẫn đến hàng loạt thay đổi về “chủ nhân” của công ty có quy mô hàng trăm tỷ rupiah. Sau nửa cuối năm 2017, do việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên không thành công nên các mục tiêu kế hoạch của Haihe Sugar đã không được thông qua.

Mặc dù là danh mục chứng khoán lâu đời nhất (HNX) của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Hải Cổ phiếu HHC của Hà Candy là cổ phiếu “ăn khách” từ đầu năm 2017 – sau gần 10 năm xếp hạng. Bắt đầu từ giữa tháng 3/2017, Công ty mẹ Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), đơn vị sở hữu 51% cổ phần Bánh kẹo Hải Hà đã đăng ký và bán toàn bộ vốn. -Chỉ 5 ngày sau khi lập kỷ lục, gần 8,4 triệu cổ phiếu HHC đã được các cổ đông cá nhân mua lại. Trước đó, bà Nguyễn Thị Duẩn thậm chí không sở hữu cổ phần tại Bánh kẹo Hải Hà nên đã bỏ ra hơn 400 tỷ đồng để nắm gần 51% vốn thuê và trở thành “bà chủ” mới của công ty bánh kẹo. .

Đồng thời, một cổ đông khác là ông Ngô Hải cũng chi 155 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn với 23,74% cổ phần. Riêng hai cổ đông cá nhân này đã có gần 70% trình độ kinh doanh kẹo Hải Hà và có thể điều hành mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, sự biến động dữ dội của cổ đông Hải Hà Candy vẫn chưa dừng lại. Chưa đầy một tháng sau khi nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, bà Duyên đã thoái toàn bộ cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu HHC giảm, ông Duyên không chỉ định lỗ gần 40 tỷ đồng khi giá cổ phiếu HHC giảm mà còn bị phạt 125 triệu đồng vì quyết định mua cổ phiếu trước đó mà không công bố thông tin.

Doanh nghiệp bánh kẹo 55 tuổi tiếp tục có thêm 3 cổ đông cá nhân khác. Nhưng hơn một tháng sau, cuối tháng 5/2017, ba cổ đông này tiếp tục thoái vốn.

Sau nhiều “vòng” mua bán cổ phiếu, đã đến lúc Bánh kẹo Hải Hà tổ chức đại hội. Năm 2017, nhóm cổ đông chính của Công ty Thay thế Vinataba gồm 2 cổ đông cá nhân là bà Trương Thị Bửu và ông Lưu Văn Vũ – mỗi người nắm giữ 24% vốn. Lĩnh vực là trong ngành chứng khoán, do cổ đông mới của Bánh kẹo Hải Hà chỉ mới xuất hiện trong 2-3 tháng trở lại đây nên vẫn đủ điều kiện để bổ nhiệm nhân sự vào hội đồng quản trị và ban giám đốc (theo quy định là hơn 6 tháng). Do đó, quyết định phủ quyết chương trình đại hội hai bước cũng có thể là động thái “câu giờ” của nhóm cổ đông mới nhằm kéo dài thời gian và gây áp lực lên HĐQT. Bên thi công.

Ngoài ra, toàn bộ hoạt động của công ty kẹo này vẫn do ban lãnh đạo cũ kiểm soát nên có thể nảy sinh mâu thuẫn trong việc hoạch định chiến lược.

Theo tài liệu họp thường niên, Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Hải Hà cho biết, khi sức mua của người tiêu dùng dự báo thấp và sự cạnh tranh của sản phẩm các nước trong khu vực, năm 2017 sẽ gặp nhiều khó khăn. Giá một số nguyên liệu như đường kính, mỡ, dầu cọ … và các nguyên liệu thô khác cũng có xu hướng tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Kế hoạch kinh doanh hầu như không thay đổi kể từ khi thực hiện vào năm 2016, với thu nhập hoạt động là 890 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế là 42 tỷ USD. – – Công ty TNHH Haihe Candy được thành lập vào cuối năm 1960 và tiền thân là một nhà máy sản xuất nước tương. Sau 55 năm phát triển, Haihe đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo lớn nhất cả nước, với vốn đăng ký hơn 327 tỷ đồng và 1.300 cán bộ công nhân viên, gồm 7 phòng ban và 4 nhà máy thành viên tại Hà Nội. , Việt Sâm, Nam Định và Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2016, doanh thu của Cửa hàng kẹo Hải Hà đạt gần 855 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 42 tỷ đồng.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *