Cổ phiếu dệt may và hải sản chào đón làn sóng TPP

Ngành dệt may sẽ là những người hưởng lợi chính của thỏa thuận TPP. Sau hơn năm năm đàm phán, 12 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận thương mại. Thương mại lớn nhất thế giới. TPP sẽ bao gồm 40% nền kinh tế thế giới và sẽ tăng GDP thế giới với tốc độ gần 300 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cho thấy sau khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ là quốc gia có thu nhập và xuất khẩu cao nhất trong số 12 quốc gia, với mức tăng lần lượt là 13,6% và 31,7%. Những kỳ vọng về những tác động tích cực này cũng đã được phản ánh trên thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây, đặc biệt là trong các ngành được hưởng lợi từ thỏa thuận trong đánh giá, như dệt may, thủy sản, mộc, da và giày dép. , Sản phẩm nông nghiệp …

hàng dệt may

Vào cuối cuộc họp đàm phán được tổ chức tại Alata, Mỹ ngày hôm qua, một loạt các quy định dệt may đã ghi nhận mức tăng giá mạnh kể từ ngày 5/10 vào ngày 15 tháng 9. Đầu tư và Thương mại Dệt may Thành Công (mã chứng khoán: TCM) tăng 12,64% lên 38.000 đồng; Đầu tư và thương mại TNG (tên mã: TNG) tăng 17,15% lên 28.000 đồng; Mirae (mã chứng khoán: KMR) tăng 17,07 % Đến 4.800 đồng. Mặc dù được niêm yết mới vào ngày 30 tháng 9, cổ phiếu Century Sợi (mã chứng khoán: STK) đã tăng 13,26% lên 35.000 đồng. Khi TPP yêu cầu nghiêm ngặt các yêu cầu dệt may, công ty dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ nó.

Theo Công ty Chứng khoán (BSC), dệt may là một trong sáu ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​TPP. . Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ hai trong khu vực sang thị trường Hoa Kỳ (sau Trung Quốc) và là nước xuất khẩu lớn thứ ba sang Nhật Bản. Mặc dù họ không được hưởng thuế suất 0%, một số công ty dệt may sẽ gián tiếp hưởng lợi từ các đơn đặt hàng gia tăng từ các công ty chế biến nước ngoài.

Tuy nhiên, theo “tiền tuyến” của “Quy tắc xuất khẩu”, công ty sẽ phải sử dụng nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước TPP để hưởng mức thuế suất ưu đãi. Đồng thời, chỉ có một vài công ty lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước, có các dự án hàng hóa để ký kết các thỏa thuận TPP.

Hải sản

Cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất trong vài ngày qua là Hongwu Hải sản (mã chứng khoán: Mã hóa). : HVG), tăng 14,4% lên 17.400 đồng. Hàng tồn kho thực phẩm của Santa Lau cũng tăng 7,56% lên 25.600 đồng / cổ phiếu.

Với bộ phận này, các nhà xuất khẩu tôm, bạch tuộc và cá ngừ sẽ có rất nhiều thu nhập. Tại Nhật Bản, khi thuế nhập khẩu giảm từ mức trung bình hiện tại là 6,4% xuống còn 7,2% thì giảm xuống còn 0%. Tại Hoa Kỳ, TPP sẽ không có tác động lớn vì các công ty vẫn phải trả thuế chống bán phá giá cao. Mức thuế trung bình đối với hải sản Việt Nam là khoảng 0,97 USD, bù đắp cho nhiên liệu, lao động … Đây vẫn là một thách thức lớn đối với các công ty Việt Nam.

Lợi ích của cổ phiếu TPP đang chờ giá đàm phán TPP kết thúc.- -Đồ nội thất

Không có nhiều đại diện trên sàn, nhưng một trong số đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Gỗ Trương Thành (mã chứng khoán: TTF) được đầu tư bởi các nhà đầu tư. Trong những ngày gần đây, hiệu quả kinh doanh 6 tháng của công ty đã hoàn thành 81% kế hoạch hàng năm, rất hấp dẫn. Từ giữa tháng 9 đến nay, hàng tồn kho đã tăng nhẹ 4,65% lên 18.000 đồng.

Trong lĩnh vực này, Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ sáu trên thế giới và là nước lớn nhất ASEAN. Các thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ (37%) và Nhật Bản (16%). Năm 2014, xuất khẩu gỗ đạt 6,2 tỷ USD, với mức tăng trưởng lần lượt là 12,5% và 18% tại thị trường Mỹ và Nhật Bản. Một thách thức lớn nhất đối với các công ty gỗ là khi hơn 80% nguyên liệu thô nhập khẩu hiện tại là nguồn nguyên liệu thô và yêu cầu về ưu đãi thuế là tỷ lệ nội địa hóa phải đạt 55% trên tổng giá. Nhập khẩu 45% nguyên liệu thô.

Trong cuộc trò chuyện với VnExpress, ông Trần Ngọc Sơn, giám đốc chiến lược tiếp thị của MB Securities, đã phỏng vấn trong trung và dài hạn. Về lâu dài, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ theo đuổi hàng dệt may, nội thất và giày dép do những lợi thế rất lớn của TPP Và cổ phiếu thủy sản .

“Những cổ phiếu này thực chất là một lợi thế rất lớn để Việt Nam tham gia FTA với Eurasia và Bắc Triều Tiên. Liên minh kinh tế, Liên minh châu Âu và Cộng đồng kinh tế ASEAN. Do đó, khi TPP có hiệu lực, nó sẽ hấp dẫn hơn … doanh thu và lợi nhuận của nhóm cổ phiếu này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015. Ông Son cho biết, tác động của việc kéo cổ phiếu lên TPP sẽ giúp thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là trong thị trường chán nản hiện nay. Ông Trần Thang Long, trưởng phòng phân tích tại BSC Securities, tin rằng TPP có thể hiểu Hãy thận trọng khi các yếu tố tích cực có thể hiểu các yếu tố tích cực.Trong trường hợp cực đoan, một số ngành công nghiệp có lợi thế rất lớn, nhưng chúng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp như mía đường, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, v.v.

“Trên thực tế, trong hai năm qua, cổ phiếu của một số hàng dệt may đã tăng mạnh. Bản thân TPP là quá tốt. Điều quan trọng là các công ty Việt Nam tận dụng tối đa các cơ hội do TPP mang lại để phát triển, sản xuất, ứng dụng khoa học và công nghệ, Điều này rất quan trọng. Ông Long đã phân tích và nói, “Công nghệ, tăng trưởng bền vững”. Với sự phát triển của ngành ô tô, ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản và Hoa Kỳ chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô. Việt Nam. 2014. Năm 2006, số lượng ô tô nhập khẩu từ hai thị trường này tăng mạnh lần lượt 140% và 90% tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ô tô Nhật Bản và Mỹ, như Honda, Toyota và Ford, chiếm khoảng 45% cơ cấu tiêu thụ chung của thị trường .– – Ngành cảng và ngành hậu cần được hưởng lợi từ nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng ở châu Á. Châu Á và Bắc Mỹ. Theo dự báo của BMI, khối lượng hàng hóa của Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng từ 8% đến 9%, trong khi nhu cầu về cảng ở khu vực phía Bắc có thể là vào năm 2018 Năm vượt quá cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *