Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Khoe vé trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng làm như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người cầm vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số ghế, tùy thuộc vào hình thức đặt chỗ PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé trên mạng xã hội là rủi ro vì chúng sẽ tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị các yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR), chẳng hạn như chế độ ăn kiêng, chọn hoặc tránh một số loại thực phẩm nhất định, tình trạng sức khỏe của bạn: các vấn đề tâm lý, y tế được báo cáo khi bạn mua vé khuyết tật … “Ví dụ, bạn Đó là một kẻ xấu, tôi là nạn nhân. Bạn biết đấy, tôi đã đánh cắp từ London đến Bangkok trên một chiếc máy bay của British Airways. Thứ Hai. Tôi đang đi trên hạng ghế phổ thông và được yêu cầu ăn đồ chay ”, Lisa nói. — Lúc này, Xiao Ren đã tạo một email giả mạo của hãng hàng không và gửi cho khách hàng, với nội dung: “Nếu bạn vẫn muốn ăn chay trong chuyến trở về của mình, vui lòng nhấp vào liên kết này để đặt ngay bây giờ” hoặc “Chuyến bay đến London của bạn có quá nhiều đặt chỗ. Vì bạn là khách hàng quan trọng nên chúng tôi rất thích nâng cấp ns lên hạng thương gia, vui lòng click vào link bên dưới để tận dụng” .—— Nhiều hành khách bị lừa, vui lòng đặt hàng Sau khi click vào đường dẫn vào trang web để lấy cắp thông tin của họ và những điều xấu như mất tiền, mất tài khoản …- kẻ trộm có thể biết khi họ không có nhà hoặc giả danh chủ nhà. Làm những việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không mà bạn dự định bay.

Khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, hành khách sẽ cung cấp bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu chuyến bay. Không gian dành riêng sẽ được gửi đến email. Ngoài ra, nếu bạn thuê xe trên các tuyến đường du lịch, phòng khách sạn… thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ có thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể đến nơi ở của bạn. Ảnh: Travel-New-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra lời khuyên thêm, sau chuyến bay, bạn không cần phải mất vé ngay. Thay vào đó, hãy băm nhỏ và vứt chúng đi. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết được mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *