Tại sao người Nhật lại đặc biệt kỳ thị những người có hình xăm?

Nhiều du khách xăm mình cảm thấy sốc văn hóa khi đến xứ sở hoa anh đào – những hình xăm ở đó bị kỳ thị đặc biệt. Họ thậm chí không thể trải nghiệm những thứ phổ biến nhất đối với khách du lịch Nhật Bản: những người có hình xăm bị cấm vào hầu hết các suối nước nóng (suối nước nóng), sento (nhà tắm công cộng), ryokans (khách sạn), hồ bơi, phòng tập thể dục và thậm chí cả khách sạn con nhộng.

Onsen Khách hàng có hình xăm không được chào đón. Ảnh: Hajime Nakano / Flickr

Năm 2013, Erana Te Haeata Brewerton, một người Maori, đến Hokkaido để tham gia một cuộc họp được viết bằng tiếng địa phương và bị cấm vào suối nước nóng do hình xăm truyền thống của Moko. Mặt của anh ấy. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi ở Nhật Bản, khiến một thành viên nội các nổi tiếng tuyên bố rằng Nhật Bản nên chào đón và tôn trọng văn hóa quốc tế hơn, đặc biệt là trong các sự kiện lớn hơn như Rugby World Cup hay Thế vận hội. — Hiện nay, sự tồn tại của định kiến ​​Nhật Bản chủ yếu là do mối liên hệ giữa hình xăm và các tổ chức tội phạm hoặc Yakuza. Có hai nền văn hóa xăm mình ở Chaoyang Land-Western và Yakuza. Các quy tắc ngầm chính là để phân định địa bàn hoạt động của băng nhóm. – Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào suối nước nóng, bể bơi hoặc suối nước nóng ở Nhật Bản. sao chép. Ảnh: “Thời báo Tokyo”

Trên thực tế, sự phân biệt đối xử của người Nhật đối với hình xăm có thể bắt nguồn từ thời Edo (1603-1912), khi tội phạm bị trừng phạt bằng hình xăm. Cũng trong khoảng thời gian đó, gái mại dâm còn được gọi là “Yuujyo” – cũng xăm mình để thể hiện sự tận tâm phục vụ những khách hàng trung thành.

– Hình xăm đã dần trở thành bất hợp pháp ở thành phố này. Trong thời Minh Trị (1868-1912), nó chưa được hợp pháp hóa cho đến khi Nhật Bản bị chiếm đóng vào năm 1948. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho người nước ngoài.

Mặc dù ngày nay vẫn còn tồn tại những định kiến, các công ty dịch vụ đang bắt đầu mở ra nhiều cơ hội hơn cho khách du lịch có hình xăm. Hầu hết thái độ này chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài, và hình xăm Nhật Bản vẫn bị cấm ở nhiều nơi. Hình xăm trên cơ thể bao gồm một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay. Qua điều tra trực tuyến, Eli tìm thấy một khách sạn con nhộng có thể chứa các hình xăm ở Ogikubo, Tokyo, tên là Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel. Anh thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy một khẩu hiệu “Một số khách của chúng tôi có hình xăm, xin hãy tôn trọng các vị khách quốc tế của chúng tôi” bên ngoài khách sạn. Anh ấy thậm chí có thể ngâm mình thoải mái trong phòng suối nước nóng nhân tạo của khách sạn vào đêm lưu trú mà không cần phải kiểm tra hình xăm toàn thân.

Nếu anh ta đến phòng cấm suối nước nóng trong phòng xăm. Các bạn nhé, bạn hoàn toàn có thể che hình xăm nhỏ bằng miếng dán màu nước hoặc có thể hỏi nhân viên xem nơi đó có cung cấp Urgo hoặc các vật dụng tương tự không. Tất nhiên, điều này rất khó đối với những người có hình xăm trên tay áo hoặc lưng.

Với sự gia tăng của khách du lịch phương Tây, Tổng cục Du lịch Nhật Bản đã cố gắng giải quyết vấn đề này kể từ năm 2015, điều tra khoảng 3.800 ryokans ở Nhật Bản. Hình xăm của du khách. Kết quả cho thấy 56% chủ nhân của các ryokan từ chối nhận khách có hình xăm, trong khi 31% vẫn chào khách như bình thường, và 13% khách sạn cho phép khách xăm mình nếu họ che miệng cho khách. Kể từ đó, một trang web mang tên Tattoo Friendly ra đời, có thể giúp khách du lịch nước ngoài tìm kiếm các dịch vụ lưu trú, đi lại phù hợp với những người có hình xăm trên khắp Nhật Bản.

Bảo Ngọc (Theo New Zealand Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *