Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD tiền điện giả cách đây ít lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt đầu tìm hiểu cách thanh toán tiền điện trực tuyến. . Trước đó, tôi có nghe nói đến thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà.

Sau rất nhiều lần sửa chữa, tự thao tác địa chỉ ngân hàng trực tuyến của 3 ngân hàng khác nhau, có thông tin cho rằng nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đã đăng ký với công ty ứng dụng trực tuyến Được trả tiền nhưng anh Chung (TP. Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do công việc tân trang lại, anh ấy đã quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu trả tiền làm thêm giờ, nhưng không được chấp nhận.

Chị Hân, anh Trung chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề gặp phải khi sử dụng phương thức giao dịch trực tuyến bằng hóa đơn điện tử gần đây. Ngành điện đã triển khai hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012, nhưng để thuận tiện và đảm bảo quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (tại nhà, điểm thanh toán …). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên 3 năm sau, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến số lượng khách hàng sử dụng điện trực tuyến để thanh toán còn hạn chế.

Hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và thủ quỹ trong quá trình thu tiền. Về tiền mặt đối với hóa đơn điện, thời gian gần đây, ngành điện đang đẩy mạnh sử dụng ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán sử dụng các phương thức thanh toán không phải tiền mặt. Các kênh thanh toán cũng được phát triển như: thanh toán tự động; ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thanh toán qua ATM, POS qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel. Hiện EVN tại Hà Nội đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện với 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian. / Năm 2013, đến nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã thanh toán 60 trong tổng số 121 hóa đơn tiền điện trực tuyến của các công ty điện lực cả nước. Hiện ngân hàng có gần 115.000 khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn điện nước hàng tháng. Tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán cao tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đã tăng với tốc độ trung bình 30% mỗi năm. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, điểm giao dịch đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đã rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các cụm lớn tập trung nhiều hơn vào các khách hàng hoặc tổ chức tư nhân trẻ tuổi, cụ thể là các văn phòng và công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi cách làm. So với phương thức giao dịch qua quầy, khách hàng phải tự giao dịch trên hệ thống thay vì được phục vụ. Do đó, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán. Đồng thời, có những lo ngại về bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin, dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch.

Các nhà điều hành ngân hàng Việt Nam hiện nay cũng đồng tình với quan điểm này. Các nhà máy điện cấp tỉnh và cấp huyện hoạt động tương đối độc lập với các công ty điện lực. Do đó, ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các đơn vị trong ngành năng lượng, đây cũng là điều khó khăn, nhất là khi ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo Trong số ít trung gian tham gia dịch vụ, ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo cho biết, trong số rất nhiều trở ngại, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống. Một phương thức thanh toán mới là một vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ phải đối mặt. Anh ấy nói: “Hầu hết thời gian, họ muốn nhân viên đến nhà để thu tiền.”

Theo bản đồ đường đi, nhà cung cấp dịch vụGiảm dần việc thu tiền trực tiếp từ cửa hàng đến cửa sẽ tạo áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, điều này cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể, và khách hàng sẽ không bị thiệt hại oan hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: hỗ trợ thanh toán điện tử cho các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử , Để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác điều phối của diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *