Tại sao khách luôn lên cửa bên trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng ít ai để ý rằng họ luôn lên máy bay từ cửa bên trái.

Theo Youtuber Pilot Joe, lý do có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty-Starboard xuất phát từ tiếng Anh cổ là “Steorbord”, có nghĩa là phần mạn của con tàu. Trước khi tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng di chuyển trên mặt nước bằng mái chèo phía sau. Khi nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế để ở bên phải thuyền. Do đó, khi neo đậu trong khu vực cảng từ bên trái, tàu sẽ được thả neo. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau gây bất tiện rất nhiều. Do phương pháp neo đậu này nên khi lên tàu, chở hàng, người ta cũng từ mạn trái đứng lên. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác.” Các nhóm mặt đất như phục vụ ăn uống và hàng hóa sử dụng chúng. Để vận chuyển đồ ăn và vali vào khoang, đây cũng là bên để tiếp nhiên liệu, vì vậy hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn và không làm phiền và ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Dùng bên phải máy bay Các bộ phận mặt đất. Tiếp tế, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm bên trái buồng lái. Do đó, nhiều sân bay làm ống nhòm và thường thiết kế chúng sang bên trái để thuận tiện Cơ trưởng có thể dễ dàng nhìn thấy khi ống nghiệm hạ xuống.

Bạn có thể rẽ sang cửa bên phải. Nhưng có những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như hành khách ngồi xe lăn (nếu không có cầu sân bay), lên máy bay trong trường hợp khẩn cấp (chẳng hạn như căng ) …… Đối với hành khách thông thường, bạn có thể đi bộ trên boong sân bay hoặc đi ô tô đặc biệt để chở họ đến chỗ đậu trên máy bay, sau đó leo lên cầu thang để vào khoang. Hành khách chủ yếu vào bằng cửa thứ nhất hoặc thứ hai bên trái ( Thường được gọi là trái L1 hoặc L2). Với một vài trường hợp ngoại lệ như Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường leo từ cửa trước và cửa sau. Bạn sẽ có kinh nghiệm sử dụng EasyJet và Ryan Air để di chuyển bằng máy bay …—— Nhưng, Theo Art Caldera, người dùng YouTube, việc khách luôn đi bên trái khiến “chúng tôi không thể nhìn thấy luồng không khí của công ty từ băng chuyền đến đúng hầm hàng. Lý do là mạnh mẽ như thế nào? Câu trả lời này không được coi là đáp án chính xác mà chỉ là câu “bỡn cợt” hài hước của các hãng hàng không, nhưng đây là đáp án nhận được. Những người yêu thích và yêu thích, hơn 2.200 người đồng ý.

Lên máy bay để hạ nhiệt

Haidang (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *