Khách hàng sợ phải trả tiền điện trực tuyến

Cách đây không lâu, Hạnh (Trung Kinh tại Hà Nội) bắt đầu học cách thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến sau khi bị cáo buộc gian lận với thông tin hóa đơn điện giả. Trước đây, tôi đã nghe nói về việc trả tiền điện trực tuyến, nhưng tôi lo lắng về các thủ tục phức tạp, vì vậy tôi luôn đăng ký để trả tiền tại nhà. Ngân hàng đã công bố một báo cáo khác, lưu ý rằng ngân hàng nơi ngân hàng mở tài khoản chưa tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Cô nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng nếu tôi thanh toán trực tuyến, ngành điện của thành phố sẽ được kết nối với tất cả các ngân hàng. Vào thời điểm đó, tôi chưa biết danh sách các địa điểm có thể giao dịch.” – Chi phí điện được đăng ký trong một công ty ứng dụng trực tuyến , Nhưng ông Chung (Huyện Nhà Bé, Thành phố Hồ Chí Minh) đã rơi nước mắt. Vào tháng 8, do làm việc chăm chỉ, anh đã quên trả tiền trước ngày đáo hạn. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ tối, gia đình anh mất điện. Anh vội vàng gọi điện yêu cầu trả lương ngoài giờ, nhưng không được chấp nhận.

Bà Hạnh, ông Chung chỉ là hai trong số nhiều trường hợp sử dụng phương thức giao dịch hóa đơn. Điện trực tuyến. Thanh toán tiền điện trực tuyến đã được triển khai từ đầu năm 2012, nhưng để thuận tiện và lợi ích cho người dân, công ty luôn áp dụng phương pháp thu điện song song (thu điện tại nhà, thu điện thường xuyên …). Theo người đứng đầu Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen sử dụng tiền mặt, nên số lượng khách hàng trả tiền điện trực tuyến ba năm sau vẫn còn tương đối thấp. Số lượng khách hàng sử dụng hóa đơn tiền điện trực tuyến rất hạn chế.

Hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng và nhân viên thu ngân trong quá trình thu tiền điện. Liên quan đến tiền mặt, trong những năm gần đây, ngành điện đã khuyến khích các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian, v.v. Các kênh thanh toán cũng đã được mở rộng, ví dụ: thanh toán tự động, thanh toán qua ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, ATM, POS qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel. Hiện tại, chỉ có Hà Nội EVN đã ký hợp đồng với 10 ngân hàng và 3 trung gian thanh toán để cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện. / Kể từ năm 2013, Ngân hàng Viễn thông Việt Nam đã thanh toán trực tuyến hóa đơn tiền điện của 60 đơn vị của 121 công ty điện lực trên cả nước. Hiện tại, ngân hàng có gần 115.000 khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn điện nước hàng tháng.

Đồng thời, Ngân hàng Việt Nam đã hoàn thành 700.000 giao dịch trong tháng 9. Hóa đơn tiền điện được thanh toán qua các kênh thanh toán lên tới 933 tỷ USD. Khối lượng giao dịch của ngân hàng tăng trung bình 30% mỗi năm. Các kênh giao dịch hiện đại như ngân hàng Internet, ATM và điểm bán hàng đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, giám đốc điều hành ngân hàng Việt Nam đã thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đang rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Trọng tâm của các trung tâm đô thị lớn là các khách hàng hoặc tổ chức cá nhân trẻ (ví dụ như các cơ quan và văn phòng). Một phần lý do là khách hàng sợ thay đổi thói quen của họ. So với phương thức ATM, khách hàng không cần tự cung cấp dịch vụ mà phải tự thực hiện các giao dịch trên hệ thống. Do đó, nhiều người không quen thuộc với thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn khi sử dụng nó. Đồng thời, điều này cũng liên quan đến bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng.

Về các giám đốc điều hành của Viễn thông Việt Nam, họ cũng nói thêm rằng các sở điện lực của tỉnh và huyện tương đối độc lập với các công ty điều hành ngành điện. Do đó, ngoài việc hợp tác và kết nối các hệ thống trực tuyến với các bộ phận trong ngành điện, ngân hàng rất khó mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Ông Ngô Trung Linh, tổng giám đốc của Payoo, cho biết trong số các trung gian liên quan đến dịch vụ, ông Ngô Trung Linh, tổng giám đốc của Payoo, cho biết trong số nhiều trở ngại, khách hàng không quen hoặc ngại thay đổi phương thức thanh toán truyền thống. Đó là một trở ngại phải đối mặt với nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Ông nói: “Hầu hết trong số họ muốn nhân viên về nhà để thu tiền.”

Theo bản đồ đường bộ, các nhà cung cấp dịch vụGiảm thu tiền trực tiếp từ nhà sẽ gây áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành của Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh các sự cố và sự cố không cần thiết khi khách hàng xử lý giao dịch, cần phải phối hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ và các kênh. thanh toán. Thay đổi thói quen của khách hàng. Đồng thời, rủi ro và chi phí của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể và khách hàng sẽ không phải chịu sự đối xử bất công cho hàng triệu hóa đơn điện tử giả.

Ngày 16/12/2015, tại Hà Nội, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia đã phối hợp tổ chức Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015), Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã tham dự cuộc họp. . Các nhà lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin. VEPF 2015 sẽ có hai chủ đề chính: thanh toán điện tử cho các dịch vụ công cộng và doanh nghiệp và trước khi xu hướng tiêu dùng mới xuất hiện trả tiền trực tuyến. Hãy để các bên liên quan thảo luận và tìm giải pháp để phối hợp các hành động để thúc đẩy phát triển thanh toán điện tử. Tất cả các chủ đề trong dịch vụ tài chính đều rất dễ thực hiện.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật diễn đàn thông tin VEPF và đăng ký. Các đối tác điều phối của diễn đàn triển khai là Tập đoàn chuyển đổi tài chính quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *