Giá vàng ảnh hưởng đến bất động sản đến mức độ nào?

Tăng trong một tuần liên tiếp, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới. Giá vàng SJC tăng từ mức xấp xỉ 51 triệu đồng / lượng vàng ngày 21/7 lên 58 triệu đồng ngày 28/7, gần 7 triệu đồng sau 7 ngày. Đây cũng là mức giá cao nhất từ ​​trước đến nay đối với vàng SJC.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Bất động sản Việt Nam Anh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress, vào tháng 7, giữa sự bất ổn khó lường của thị trường tài chính, giá vàng tăng liên tục đã phá vỡ sự ưu tiên của các kênh đầu tư . Bất động sản dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn tạm thời nhường chỗ cho thị trường kim loại quý. Đồng thời, dòng tiền dùng để đầu tư bất động sản cũng phải chia sẻ trách nhiệm với thị trường vàng.

Ông Quang phân tích các kênh sau đối với nhà đầu tư: bất động sản, vàng, chứng khoán và lãi suất là những tiêu chuẩn quan trọng như quy tắc hoạch định tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để hoạch định dòng tiền trong tương lai. Lãi suất hiện đang ở mức thấp do trong tầm kiểm soát. Thị trường chứng khoán giảm điểm thể hiện xu hướng kỹ thuật và khó lường, hai đối trọng này vì thế mà nằm trong nhóm kênh trú ẩn an toàn. Bất động sản đội dự án không giải quyết thủ tục pháp lý nên chỉ cần đất có sổ đỏ là sức hút dòng vốn đầu tư giảm nhẹ tác động. Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, giá vàng tiếp tục tăng mạnh và kéo theo giá cao khiến kim loại quý này trở thành kênh trú ẩn và hấp dẫn được ưa chuộng nhất. . Coi trọng dòng tiền đầu tư. Nếu xu hướng thị trường vàng tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới khi lãi suất bất thường, nhà đầu tư có thể cân nhắc sử dụng kim loại quý này để ưu tiên tài trợ vốn, sau đó là bất động sản và kênh đào. Tài chính khác.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ông Quang cho rằng ai cũng có thể hình dung được diễn biến tâm lý khủng khiếp của tình huống này. Trong thời đại giá vàng tăng cao, các nhà đầu tư tài chính cho rằng bất động sản rẻ nên kém hấp dẫn. Do đó, khi giá vàng tiếp tục biến động ở mức cao thì dòng tiền xem xét mua vàng sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn. Sau những biến động tần số lớn, khi thị trường vàng bước vào một đường đua ổn định, tâm lý áp đảo sẽ biến mất. Lúc này, theo suy nghĩ truyền thống của người Việt, bất động sản đã trở lại kênh trú ẩn chính.

Trước đây, người dân sử dụng vàng để mua bán nhà đất và đã quen với thói quen “tiệm vàng lớn” trên thị trường bất động sản. Giá kim loại quý từng tăng vọt và từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng hiện nay các giao dịch bất động sản đã chuyển sang thanh toán toàn bộ bằng tiền đồng (VND), người dân đã dần bỏ thói quen tích trữ vàng để mua đất và tài sản là bất động sản nên giao dịch bất động sản sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ thấp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu lãi suất tiếp tục giảm sẽ là biến số có thể phá vỡ ưu tiên dòng tiền dài hạn trong kênh ẩn dòng. hạn Nếu lãi suất giảm hơn nữa, cho thấy các ngân hàng và tổ chức cho vay có thặng dư, các nhà đầu tư bất động sản có xu hướng chuyển vốn vào bất động sản hơn là cho vay. ‘vàng. Tính đến mối tương quan giữa giá vàng tăng và lãi suất giảm, tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản là cân bằng và cực đoan hơn so với một kênh biến động đơn lẻ, và các kênh còn lại vẫn giữ nguyên. Trong hoàn cảnh hiện tại, nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch Covid-19. Đồng thời, báo cáo ngành của Việt Nam bị thua lỗ. Xu hướng giảm tốc báo cáo tài chính có thể khiến một số loại hình bất động sản gặp khó khăn. -Đặc biệt do thị trường du lịch thiếu vắng khách nước ngoài, tính thanh khoản của bất động sản cao cấp đang dần kém đi nên các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn khi rót vốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Các loại hình bất động sản bị ảnh hưởng bao gồm: sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, nhà phố, khu dân cư mật độ thấp, đất nền trái phép, nhà phố trung tâm có mức giá trên 30 tỷ đồng. .

– Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng giá vàng tăng sẽ không ảnh hưởng đến thị trường đầu tư bất động sản. Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành, cho rằng đầu tư vào vàng không thể sinh lời bằng bất động sản, theo thời gian, giá vàng tăng ít nhất sẽ không chuyển dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản sang kim loại quý. . Có thể các nhà đầu tư tài chính khácVí dụ, lãi suất, chứng khoán và ngoại tệ sẽ xem xét chuyển đổi một phần dòng vốn thành vàng, nhưng trong giai đoạn này, các nhà đầu tư bất động sản sẽ giữ vững quyết tâm. Giá trị tài sản của một địa điểm và khu vực, các nhà đầu tư bất động sản có thể kiểm soát tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Đồng thời, sự biến động của giá vàng quá phụ thuộc vào diễn biến của địa chính trị toàn cầu, biến động nhanh càng khó kiểm soát. Nhưng chuyên gia này cho rằng vàng có thể trở thành kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của người già và trung niên, những người không có nhiều cơ hội tham gia vào các kênh đầu tư đa dạng trên thị trường. Và lo lắng về nguy cơ sạt lở đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Địa ốc Đại Phúc cũng cho rằng giá vàng tăng trong tháng 7 không làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư. Mua sắm đường dài.

Bà Hồng cho rằng, nhìn lại chặng đường đã qua, bạn sẽ thấy giá vàng thường thay đổi trong thời gian ngắn, sau đó sẽ ổn định trở lại. Dịch này xảy ra đột ngột và liên quan đến những căng thẳng địa chính trị gần đây (Mỹ-Trung) gây ra biến động giá vàng. Trên thực tế, tích trữ vàng không tạo ra thặng dư cho nền kinh tế hay tạo ra dòng tiền cho hoạt động kinh doanh mà chỉ là tích lũy và tích trữ dự trữ.

CEO Đại Phúc cho rằng thói quen tích trữ vàng chỉ áp dụng với một số người. Dân cư chủ yếu là người già và tiểu thương. Xu hướng đầu tư của 20 năm trở lại đây ngày càng đa dạng hơn về các kênh đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vẫn là kênh chủ đạo truyền thống. Giá vàng tiếp tục tăng có tác động tâm lý lớn hơn. Vào thời điểm này, người tiêu dùng sẽ có thái độ phòng thủ và thận trọng trong việc lưu trữ trữ lượng kim loại quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *