Sử dụng đơn giá hay điện lũy tiến có lợi hơn không?

Theo dự thảo quyết định về cơ cấu giá bán lẻ điện của Chính phủ, Bộ Công Thương đề xuất cách tính giá điện bằng 145-155% giá điện bình quân. Theo tính toán, giá điện bán lẻ bình quân hiện nay là 1.864,44 đồng một kWh, tương đương 2.704-2.890 đồng một kWh, chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng. – Khách hàng sử dụng điện được lựa chọn đơn giá bán điện và giá điện 5 bậc, tức là thời gian ngắn nhất để khách hàng chuyển đổi từ giá bán lẻ điện bậc 5 sang đơn giá bán điện (và ngược lại) là một năm (12 kỳ tính cước). Trong tháng 8, anh Trung (Hà Nội, Hà Đông) phải đóng 850 kWh điện là 2.448.765 đồng (đã bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng). Số tiền này được tính theo 6 bậc trên cơ sở giá điện lũy tiến hiện hành.

Anh ước tính nếu đơn giá điện sử dụng thay thế và lượng điện tiêu thụ cao hơn giá trên thì anh sẽ phải trả 2528 240 đồng và 2.702.150 đồng, tương ứng với 2.703 đồng và 2.890 đồng một kilowatt giờ. Giá (đã bao gồm VAT). Những số lượng này lớn hơn mức sử dụng của chúng ở tốc độ lũy tiến hiện tại của mỗi bước. (Xem bảng bên dưới)

So sánh giữa đơn giá điện và tiền điện hộ gia đình sử dụng điện dần theo 5 bậc (điện năng tiêu thụ hàng tháng là 850 kWh): – * Giá ước tính theo giá bán lẻ điện bình quân hiện hành. 1.864,44 đồng / kWh. Quy mô sẽ có lợi hơn, thay vì một mức giá duy nhất. Trên thực tế, mức tiêu thụ điện sẽ chỉ tăng đáng kể trong 2-3 tháng hè chứ không phải cả năm. Ông Trung cho biết: Sử dụng 300 kWh mỗi tháng, số tiền phải trả giữa giá điện và 5 bậc thang:

* Giá ước tính là 1.864,44 đồng / kWh theo giá bán lẻ điện bình quân hiện hành. Mức tiêu thụ điện hàng tháng của hộ gia đình cao tới 300 kWh, và việc sử dụng điện theo bậc sẽ có lợi hơn so với giá điện rẻ hơn (giảm từ 196.000 đến 258.000 đồng so với việc sử dụng hóa đơn rẻ hơn) – mức giá do Bộ Công Thương lấy ý kiến ​​là Đối với giá điện từ 2703 – 2890 đồng / kWh, các chuyên gia năng lượng cũng “không hợp lý hết.” Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phân tích, giá điện trước hết phải đảm bảo lợi nhuận hài hòa cho đất nước. Nhưng đây là ngành điện phải bỏ tiền ra để đầu tư phát triển và phải có lợi cho người sử dụng điện .—— Theo ông, đừng quên đơn giá đề xuất hiện nay có lợi cho người tiêu dùng sử dụng nhiều điện. Khi sử dụng hàng nghìn kilowatt giờ, họ chỉ tính một giá, vì họ chỉ cần trả giá điện rẻ hơn nhiều so với trước khi sử dụng cân.

Giá điện cố định khoảng 2704-2890 đồng một kWh (chưa bao gồm Đồng thời, một trong phương án giá điện 5 bước là đối với khách hàng sử dụng từ 700 kWh trở lên, giá điện cao hơn 5.000 đồng / kWh (274% giá bán điện bình quân) nên nhiều khách hàng tiêu thụ lượng điện lớn (trên 700 kWh) Mọi người sẽ tiêu dùng ở cùng một mức giá.

“Hiện tại, việc đạt được mục tiêu phối hợp giữa dịch vụ và tiết kiệm năng lượng sẽ không đạt được” Ngai Enjeu.

Từ góc độ này, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng bổ sung cho rằng đề xuất này Cơ cấu giá bán lẻ điện của Trung Quốc vẫn chưa khắc phục được tình trạng này, theo đó, giá điện sinh hoạt cao hơn giá điện sản xuất, bù đắp cho những tồn tại của các ngành khác, điện gia dụng chỉ chiếm 30% tổng sản lượng điện.

Đồng thời, Hiệp hội Điện lực Việt Nam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Long đặt câu hỏi về việc thành lập công ty Liên quan đến giá điện bán lẻ bình quân, giá bán điện bằng 145 đến 155% giá điện, theo ông, giá bán lẻ điện bình quân bao gồm chi phí và lợi ích của phương án một giá điện đề ra. Việc tính toán cần tính đến lợi ích của người tiêu dùng, của EVN và của đất nước, ông nói: “Đơn giá bán điện bằng 145-155% giá bán lẻ điện bình quân chỉ mang tính chất khẳng định. Tôi không hiểu sao Bộ lại đề xuất mức giá như vậy”, ông nói.

Ông cho rằng tại thời điểm này, không nên tính đến một sự lựa chọn về giá hay sự lựa chọn nhằm mục đích “xoa dịu dư luận”, bởi vì phương pháp này chỉ hữu ích khi Việt Nam có thị trường bán lẻ điện, mặc dù để trở thành hiện thực Mục tiêu này nhưng năm sau sẽ nhiều hơn một chút.

Về vấn đề này, ông Trần Viết Ngãi cho rằng: “Nên duy trì giá điện lũy tiến theo từng giai đoạn, vì làm như vậy sẽ có lợi cho người sử dụng điện.” “Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét khoảng cách giữa các khâu hợp lý nhất là nơi có nhiều người sử dụng điện phải trả nhiều tiền hơn, vì hầu hết các hộ này đều giàu có.

Nhận định về giá điện Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nêu rõ trong năm giai đoạn, khoảng cách cộng dồn giữa mức 1-2, mức 2-3 và mức 3 tối đa là 300 kWh. Mức giá cao nhất 3 không được cao hơn 3.000 đồng / kWh (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) để đảm bảo người nghèo, công chức, người về hưu … có điều kiện chi trả mà không ảnh hưởng nhiều đến hóa đơn tiền điện.

400 tương ứng cho bậc 4 và 5 kWh hoặc 700 kWh trở lên để buộc nhiều người dùng phải trả tiền điện cao hơn. Ông cho rằng, việc chia sẻ như vậy sẽ đảm bảo công bằng, bù đắp cho những hộ tiêu thụ ít, sử dụng nhiều, đồng thời tránh thất thoát cho ngành điện. -Ky Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *