5 nguyên tắc tự chủ tài chính của Thái Vân Linh

Bà Thái Vân Linh chịu trách nhiệm về chiến lược và hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital. Trước khi về Việt Nam đầu tư và tư vấn cho các startup, cô đã sống cùng gia đình ở Los Angeles (Mỹ) một thời gian dài. Bà Linh từng là giám khảo chính của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) trong hai mùa đầu tiên.

Chị Linh cho biết, hoàn cảnh gia đình không dễ dàng nên từ năm 7 tuổi, anh đã đi bán kẹo ở trường để kiếm tiền và mua những thứ mình thích. Trải nghiệm này đã giúp cô dần hiểu về tự chủ tài chính. Sau đó, cô ấy tóm tắt định nghĩa về bất cứ điều gì có thể làm mà không cần nghĩ đến tiền. Tôi đã học MBA trong hai năm. -Khi đó, số tiền đó đủ mua một căn nhà, và số tiền lớn đến mức tôi không thể hình dung được sẽ trả nợ như thế nào. Linna kể lại rằng thậm chí cuối tháng, không có tiền để mua một tách cà phê. Rồi cô ấy rút ra một điều: phải “trả nợ” trước khi trả hết nợ, vì cô ấy cũng cần được yêu thương. Điều quan trọng là khi tiền trong tài khoản không đủ trả nợ thì sẽ có động lực để tiếp tục kiếm tiền. Nếu bạn trả hết nợ sớm, bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền để tiết kiệm.

Cô Lin nói rằng khi bạn có lương hoặc thu nhập từ nước ngoài, đừng vội gửi tiền vào tài khoản, vì tiết kiệm cũng cần có kế hoạch.

Cô chia số tiền tiết kiệm của mình thành ba phần, bao gồm: dự trữ bất trắc, nhu cầu giải trí và đầu tư. Mỗi lần theo mức độ ưu tiên, tỷ lệ của các phần đã lưu được điều chỉnh động. Chia trứng thành nhiều giỏ và linh hoạt để cô ấy cảm thấy số tiền tích lũy được là quý giá và có thể sử dụng vào nhiều mục đích.

Bà Thái Vân Linh tại hội thảo Sàn giao dịch trực tuyến XTB. Nhiếp ảnh: Kim Khánh Theo Shark Linh, một trong những thứ dễ gây nghiện nhất sau khi ra trường là lương. Con số này ổn định, nhưng khi đến thời điểm thích hợp, bạn quyết tâm “thoát hàng” bằng cách thử kinh doanh hoặc làm việc gì đó mình thích mà không tính đến chuyện tài chính.

“Không có lựa chọn”. Rose đạt được sự độc lập về tài chính. Thưa cô, mọi thứ đều phải hy sinh hoặc đánh đổi bằng vốn hoặc thời gian. Linh kể và cho biết khi ra trường cô cũng kinh doanh kính và túi golf. … Nhưng mọi thứ đều thất bại.

Tuy nhiên, vị doanh nhân này khuyên các bạn trẻ hãy luôn nghĩ về nó và bắt đầu thực hiện những ý tưởng kinh doanh mới khi anh ta cho rằng chúng khả thi. Bạn không cần phải bắt đầu kinh doanh hoặc làm chủ doanh nghiệp của riêng mình để trở thành ông chủ và bán thời gian hoặc bán hàng trực tuyến cũng là một điều tốt. Thu nhập bán thời gian thường thúc đẩy độc lập tài chính.

Nhiều người cho rằng lấy bằng đại học là có mục đích nhưng không phải vì mục đích nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng. Việc mở rộng mối quan hệ. Nó vẫn cần thiết cho nghề nghiệp. Bà Linh cho biết đây là lý do bà ưu tiên tăng thu nhập.

Theo cô Linh, nguyên tắc này rất quan trọng, nhưng vì chương trình học và thực tế nên hầu hết các bạn trẻ đều bỏ qua nguyên tắc này. .. Việc bổ sung kiến ​​thức thường tiêu tốn rất nhiều tiền, khó có kết quả ngay.

Một cách khác để đưa ra quyết định trong tương lai mà không cần dựa vào tiền là đầu tư. Chị Linh cho rằng hiện có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với người thiếu vốn như đầu tư chứng khoán, đồng tài trợ với bạn bè… so với khi chị mới ra trường.

“Nhưng tôi luôn nhớ rằng ranh giới giữa đầu tư và cờ bạc rất mong manh. Cờ bạc phụ thuộc vào may rủi. Không biết thắng thua. Đầu tư sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro mất mát tài sản. Đồng thời. Cô chia sẻ nguyên tắc chỉ trả bài cho người hiểu biết sâu sắc, vì nếu dùng cảm xúc mà không hiểu vấn đề thì không thể chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *